เดินทางโหดจัด ‘อนุวัตจัดให้’

September 21, 2019
by ปริญญา ชาวสมุน

เดินทางทุกสัปดาห์ผ่านมากว่า 5 ปี ทำให้ หนุ่ม - อนุวัต เฟื่องทองแดง ได้ชื่อว่าเป็นสื่อมวลชนนักเดินทางเบอร์ต้นๆ จนชื่อคอลัมน์ ‘อนุวัตจัดให้’ กลายเป็นอีกชื่อเรียกของเขาไปโดยปริยาย และเมื่อถามถึงจังหวัดที่ยังไม่เคยไป คำตอบคือ “ไม่มี”

บนหน้าจอช่องมากสี เขาคือไอคอนเรื่องการเดินทางและท่องเที่ยว แต่เพียงตอนละ 8 นาทีที่ได้ตัดมาออกอากาศนั้นคือเพียงเศษเสี้ยวของประสบการณ์ที่ครบทุกรสชาติ ซึ่งหนุ่มบอกว่าทุกเส้นทางเขาเลือกเอง

“เราติดต่อเอง ประสานเอง คิดคอนเซปต์เอง ช่วงนี้เทรนด์นี้กำลังมา ตลอดเดือนเราจะไม่มีอะไรที่ซ้ำแนวกัน แต่หลักๆ คือเข้าถึงหมู่บ้าน เข้าถึงชุมชน และไปทั่วประเทศ ไม่ว่าจะชายแดนชายขอบเราไปหมด”

หากประมวลภาพการเดินทางของหนุ่มจะเห็นทุกรูปแบบทั้งความสวยงามของสถานที่ วิถีชีวิตอันเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น ไปจนถึงความแปลกแตกต่างที่มีเฉพาะในพื้นที่นั้นๆ เขาจึงต้องลงพื้นที่อย่างถึงแก่น ต้องไปหาปูหาปลากับชาวบ้าน ต้องไปค้นหาว่าที่นั่นมีอะไรดี ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าตั้งใจให้ผู้ชมรายการได้หวนนึกถึงอดีต คิดถึงสิ่งที่พวกเขากำลังขาดหาย เพราะปัจจุบันคนจำนวนไม่น้อยโหยหาวิถีชีวิตเรียบง่าย โหยหาอดีต “คนดูบางคนบอกว่าดูแล้วคิดถึงแม่” อนุวัตเล่า

เห็นว่าเขาไปมาทั่วสารทิศแต่ในช่วงเริ่มต้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะความที่ต้องลึกและแตกต่างทำให้กว่าจะสืบเสาะกว่าจะประสานเพื่อจะไปยังสถานที่นั้นๆ ได้ต้องอาศัยหลายปัจจัย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ‘ความอยากส่วนตัว’ โดยหนุ่มให้ความสำคัญกับความอยากมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์

“เช่นช่วงนี้เป็นฤดูฝน ก็ถามตัวเองว่าอยากทำอะไร เราอยากจับปลา อยากจับปู เราถามตัวเองว่าอยากไปทำอะไรแล้วก็เดาใจแทนคนดูว่าเขาอยากดูอะไร หลังจากนั้นก็หาข้อมูล แล้วโทรหาอบต. อบจ. มีอะไรอย่างไร มีตรงไหนสวยบ้าง ขอเบอร์คนนั้นคนนี้ แต่เราไม่เคยมีไปสำรวจเส้นทางก่อนเลยเพราะไม่มีเวลา เราจึงต้องประสานงานกับคนในพื้นที่ตลอดเวลาเลย”

70451598_2510244672367663_187723236572659712_o

อีกหัวใจสำคัญของการเป็นอนุวัตจัดให้คือทีมงาน ใครเคยดูคอลัมน์นี้จะรู้ดีว่าแต่ละทริปทั้งเข้มข้นและโหดหิน จึงไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะมาร่วมทีมนี้ได้ หนุ่มเล่าว่ายิ่งช่วงแรกที่อัดแต่ทริปโหด ก็พบว่าทีมงานป่วยกันเป็นใบไม้ร่วง เมื่อเห็นท่าไม่ดีจึงปรับให้มีทริปหนักบ้างเบาบ้างสลับกันไป

“อย่างล่าสุดเราก็จัดทริปเบาสำหรับทีมงาน แต่เราสิหนัก เพราะไปช้อนปลากัดน้ำตกที่บึงกาฬ ใครเคยช้อนปลากัดทุ่งน้ำแค่หน้าแข้ง แต่นี่น้ำมิดอก ลุยเขาไปในดงเฟิร์นดงหญ้าเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ เดี๋ยวนี้ปลากัดตามธรรมชาติไม่ค่อยมีแล้ว เพราะสารเคมีปนเปื้อนในแหล่งน้ำหมด เราเลยพาไปดู ไปให้เห็นวิถีของคนที่นั่นว่าเขาช้อนปลากัดกันอย่างไร”

แต่กับทริปที่หนักหนาหนุ่มบอกว่ายังไม่เคยมีทีมงานบ่นหรือไม่อยากไป เพราะเป็นความเหนื่อยที่สนุก เป็นความเหนื่อยที่พวกเขาโหยหา และเป็นความเหนื่อยที่อยากไปสัมผัส

“เคยมีทริปที่รู้สึกเกรงใจทั้งทีมงานเราและทีมงานอื่นที่ไปกับเราด้วยคือไปน้ำตกภูฟ้า จังหวัดน่าน ปกติเขาใช้เวลา 4 วัน แต่เราบอกไม่ได้ครับเพราะเราต้องขึ้นเครื่องกลับมาอ่านข่าว เลยขอ 3 วัน ต้องนั่งรถไปแต่เช้า ล่องแก่ง 40 กิโลเมตร น้ำก็เชี่ยว เสร็จแล้วเก็บเรือล่องแก่ง แบกเป้เดินขึ้นเขาเพื่อไปให้ถึงน้ำตกให้ได้ พอไปถึงน้ำตกได้นอนหนึ่งคืน เช้าไปเดินเพื่อไปโรยตัวน้ำตก เสร็จแล้วต้องกลับมาเลย เก็บของแล้วเดินกลับออกมา พักกินข้าวเพื่อจะล่องแก่งออกมาอีก 40 กิโลเมตร มันเป็นอะไรที่เราต้องขอโทษทุกคนเลย พวกเขาก็บอกไม่เป็นไรๆ แต่ตาลอยกันหมดแล้ว”

71303390_2510244729034324_7999049831983087616_o

งานหนักแต่สนุกแบบนี้นอกจากตัวยืนอย่างหนุ่ม ตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมามีทีมงานสลับสับเปลี่ยนเป็นทั้งผู้อยู่รอดและผู้ที่ต้องไปซ่อมแซมตัวเองหลายคน จนต้องทำหนังสือถึงผู้ใหญ่ในต้นสังกัดว่าขออนุญาตไม่พาผู้สูงอายุหรือมีปัญหาสุขภาพไป จึงคัดเฉพาะคนหนุ่มไฟแรงเดนตาย (หนุ่มว่าอย่างนี้) ทำให้ทีมงานร่วม 10 คนล้วนเป็นประเภทอึด ถึก ทน

“เวลาเราไปถ่ายต้องแบกกล้อง แบกขาตั้ง บางที่เราหาลูกหาบไม่ได้ก็ต้องแบกกันไป ลากกันไป สะพายของหลายกิโลกรัม เดินกันเป็นสิบกิโลเมตร บางอย่างก็ฝากลูกหาบไม่ได้ เพราะเขาจะใช้แต่ลูกหาบเดินไปไกลแล้ว หรือบางทีจะวางต้องระวังเพราะเป็นอุปกรณ์กล้อง ทีมงาน ช่างภาพ ผู้ช่วย หนักกว่าเราเยอะ เรายังมีแค่กระเป๋า มีอุปกรณ์ชาร์จแบต ของกิน น้ำ กล้องตัวเล็ก”

ถึงจะต้องถ่ายทำเพื่อออกอากาศให้ได้ทุกสัปดาห์ แต่ความยากและอุปสรรคมากมายก็เคยทำให้หลายทริปต้องพังทลาย เช่น ทริปไปดูหนอนเรืองแสงที่กำแพงเพชร หนุ่มเล่าว่าตอนที่เดินเข้าไปได้ครึ่งทาง เจ้าหน้าที่บอกว่าน้ำเริ่มแดงแล้ว ออกจากพื้นที่ดีกว่า แต่ด้วยความเสียดายเขาจึงถามเจ้าหน้าที่ว่าถ้าเดินหน้าต่อไปได้หรือเปล่า คำตอบคือไปได้แต่ถ้าน้ำป่ามาก็ต้องรอน้ำป่าหมดก่อนจึงจะกลับออกมาได้ซึ่งไม่รู้ว่ากี่วัน การดั้นด้นไปถึงกำแพงเพชรก็มีอันต้องล้มเลิก

แม้สิ่งที่ตั้งใจไปถ่ายทำจะไม่ได้ แต่ทุกครั้งที่เกิดเหตุสุดวิสัยเขาจะหาแผนสองเสมอ คือถามคนในพื้นที่ว่าพอจะมีอะไรน่าสนใจให้ถ่ายมาสำรอง ไม่ว่าจะอาหารการกิน, กิจกรรมในชีวิตประจำวันแบบที่บางคนอาจไม่เคยเห็น ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นวัตถุดิบของคอลัมน์ที่ออกมาดีทุกครั้ง

ความสมจริง ไม่ต้องปรุงแต่ง คือเสน่ห์อีกอย่างของความเป็นอนุวัตจัดให้ หลายคนถามเขาว่าแต่ละทริปจัดฉากหรือไม่ คำตอบคือ “ไม่” เพราะเขามองว่าทุกที่มีของดี สิ่งที่ชาวบ้านทำอยู่ กินอยู่ และเป็นอยู่ นั้นดีอยู่แล้ว

“เราเอาตามวิถีของเขานั่นแหละ ไม่ต้องเซ็ต ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่ได้ เราอยากเห็นความเป็นธรรมชาติไง สมมติเราไปทำเรื่องปลาชนิดหนึ่งซึ่งมันหายากมาก เราจะบอกเขาว่าผมจะลองหาก่อน ถ้าไม่ได้ค่อยเอาออกมาโชว์ เพราะปลาชนิดนี้มันหายาก แต่สิ่งสำคัญคือเราอยากให้คนดูรู้ว่าปลาชนิดนี้มันเป็นอย่างไร มันจะสูญพันธุ์แล้วนะเราถึงหาไม่ได้ แล้วจะมีเรื่องเชื่อมโยงมาว่านี่ไงเราลำบากมาทั้งวัน แผลเต็มตัวเลย แต่ไม่ได้ปลา แต่เราจะบอกหมดว่าชาวบ้านได้จับไว้ให้เรา ก็ให้เขาดูว่าหน้าตามันเป็นแบบนี้”

  การได้เดินทางไปทั่วไทยกระทั่งไปที่ไหนก็มีแต่คนจำได้จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอคอนของนักเดินทาง อนุวัตบอกว่ารู้สึกอบอุ่นทุกครั้ง เหมือนได้มีญาติพี่น้องอยู่ทั่วประเทศ

70368966_2510244702367660_1322897184693157888_o