รู้จักอาหารประจำเทศกาล "วันเด็กผู้หญิง" ของชาวญี่ปุ่น

March 23, 2019
by คาเฟ เบลอ

ชาวญี่ปุ่นมีวันเด็กผู้ชายและวันเด็กผู้หญิง และมีงานเฉลิมฉลองตามแบบประเพณีโบราณ ทั้งการตกแต่งภายในบ้านและฉลองกันด้วยอาหาร

      ช่วงต้นเดือนมีนาคมจนถึงวันที่ 24 มีนาคม ห้องอาหาร    ยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) จัดเตรียมอาหารชุดพิเศษทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำสำหรับเฉลิมฉลอง เทศกาลวันเด็กผู้หญิง ของประเทศญี่ปุ่น

 Yamazato_Girl Festival Kaiseki_2

           เทศกาล ฮินะมัตซึริ (Hina Matsuri) หรือเทศกาลวันเด็กผู้หญิงของประเทศญี่ปุ่นตรงกับวันที่ 3 มีนาคม ของทุกปี เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อเฉลิมฉลองให้แก่การเจริญเติบโตและร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ของเด็กผู้หญิง บ้านที่มีเด็กผู้หญิงจะมีการประดับตุ๊กตาที่เรียกกันว่า ตุ๊กตาฮินะ หรือ ฮินะนิงเงียว (Hina Ningyo) ไว้ในบ้าน สมัยก่อนตุ๊กตาฮินะจะทำด้วยมือโดยให้ตุ๊กตาแต่งกายตามแบบราชสำนักญี่ปุ่นโบราณวางบนชั้น 7 ชั้นที่ปูด้วยพรมหรือผ้าสีแดง รายล้อมไปด้วยข้าราชบริพาร และเครื่องตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ โดยฉากหลังของชั้นจะประดับด้วยฉากที่เป็นสีทอง ให้เหมือนกับคฤหาสน์จำลอง เครื่องบูชาประกอบด้วย ดอกท้อ ข้าว เค้กข้าว ฮิชิโมจิ (เค้กข้าวเหนียวหลากสีรูปร่างคล้ายเพชร) สาเกขาว และฮินะซูชิ โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าการประดับบ้านด้วยตุ๊กตานี้ถือเป็นการอวยพรให้ลูกสาวในบ้านมีความสุข ประสบความสำเร็จ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีรูปร่างหน้าตาสวยงาม ตามธรรมเนียมญี่ปุ่นโบราณ ชาวญี่ปุ่นจะเก็บ “ตุ๊กตาฮินะ” ทันทีหลังจากวันฮินะมัตซึริเพราะมีความเชื่อว่าหากทิ้งตุ๊กตาไว้นานลูกสาวจะแต่งงานช้า

Yamazato_Girl Festival Kaiseki_3

          เชฟชิเงรุ ฮางิวาระ (Shigeru Hagiwara) หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารยามาซาโตะ ได้รังสรรค์อาหารชุดพิเศษสำหรับมื้อกลางวันและมื้อค่ำ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลวันเด็กผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่น  และเผยแพร่ประเพณีอันงดงามนี้ให้ชาวไทยรู้จัก อาหารชุดมื้อกลางวัน ประกอบไปด้วยเต้าหู้งาสามสี เสิร์ฟเย็นกับกุ้ง ถั่วเขียวญี่ปุ่นราดซอสมิโสะและดาชิ ซุปใสเห็ดชิเมจิใส่เกี๊ยวหอยลายญี่ปุ่น ปลาดิบชั้นดี 3 ชนิด (ปลาทูน่า ปลากะพง หอยปีกนก) ผักกูดญี่ปุ่นพันฟองเต้าหู้ตุ๋น และผักประจำฤดูกาลนานาชนิด เทมปุระกุ้ง ปลาทราย มันญี่ปุ่นและเห็ดไมทาเกะ และ ฮินะซูชิ (Hina Sushi) อาหารสำคัญที่ขาดไปไม่ได้สำหรับเทศกาลวันเด็กผู้หญิง ซึ่งเป็นข้าวซูชิหน้าปลาไหลย่าง ใส่กุ้ง รากบัว ไข่ปลาแซลมอน และผักดองนานาชนิด สีสันสดใส อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร เสิร์ฟคู่กับซุปมิโสะ สุดท้ายเป็นขนมโมจิแป้งนุ่มสีชมพูไส้ถั่วแดงห่อด้วยใบเชอร์รี่ดอง ให้บริการพร้อมผลไม้ประจำฤดูกาล อาหารชุดมื้อกลางวันสำหรับเทศกาลวันเด็กผู้หญิง ราคาชุดละ 1,400++ บาท

Yamazato_Girl Festival Kaiseki_4

 Yamazato_Girl Festival Kaiseki_5        

       ส่วนมื้อค่ำ ให้บริการอาหารชุดแบบ “ไคเซกิ” ตามแบบราชสำนักญี่ปุ่น ประกอบด้วยอาหาร 9 รายการ ได้แก่ ฟองเต้าหู้สดกับดอกกระเจี๊ยบราดซอสสูตรพิเศษ ปลาหมึกตุ๋นกับหอยแมลงภู่และผักราดซอสงา ซุปใสใส่ลูกชิ้นหอยลายฮามากุริ (Hamaguri) แครอทและเห็ด ปลาดิบ 4 ชนิด (ปลาทูน่า ปลากะพง หอยเชลล์ และกุ้งหวาน) ปลาแมคเคอเรลและเนื้อวากิวย่างเสิร์ฟกับรากบัว เห็ดหลวงญี่ปุ่น และซอสมิโสะสูตรพิเศษ ผักนานาชนิดตุ๋น เทมปุระปูหิมะ ปลาเงินญี่ปุ่น เห็ดไมทาเกะ และ“ฮินะซูชิ”  อาหารประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง สุดท้ายเสิร์ฟขนมโมจิแป้งนุ่มสีชมพูไส้ถั่วแดงห่อด้วยใบเชอร์รี่ดองและผลไม้ตามฤดูกาล  อาหารชุดมื้อค่ำสำหรับเทศกาลวันเด็กผู้หญิง ราคาชุดละ 4,700++ บาท

Yamazato_Girl Festival Kaiseki_6

Yamazato_Girl Festival Kaiseki_7       

         อาหารชุดพิเศษ สำหรับเทศกาลเด็กผู้หญิง ให้บริการมื้อกลางวันและมื้อค่ำ สอบถามโทร.0 2687 9000 หรือ yamazato@okurabangkok.com เว็บไซต์ www.okurabangkok.com