Taco Bell จานด่วนเม็กซิกันสไตล์ลุงแซม

March 3, 2019
by วลัญช์ สุภากร

ร้านอาหารจานด่วนกึ่งเม็กซิกันสไตล์ เมนูเด่นคือการนำแป้งตอร์ติยา(Tortilla) มาทำเป็นอาหารกินเร็วกินอิ่มประเภท ทาโก้(Taco) เบอร์ริโต้ (Burrito) เคซาดิญ่า (Quesadilla) สอดไส้เนื้อไก่และเนื้อหมูปรุงรสด้วยเครื่องเทศ-ซอสเม็กซิกัน ผักสด และชีส

HIGHLIGHTS

  • Taco Bell ก่อตั้งโดย มร.เกลน เบลล์ (Glen Bell) เปิดบริการครั้งแรกในปีค.ศ.1962 ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันมีสาขา  7,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา
  • เปิดบริการสาขาแรกในประเทศ ไทย อย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 24 มกราคม 2019 และถือเป็นร้านแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • เมนูใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นเฉพาะในประเทศไทย 2Kickin' Chicken Tacos (ดับเบิ้ลคิกกิ้น ชิคเก้น ทาโก้ส์) และ  Fire! Sauce (ไฟร์ซอส) ซอสเผ็ดปรุงรสที่เผ็ดกว่า ‘ซอสเผ็ด’ ที่ทาโก้เบลล์ใช้ทั่วโลก

ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เดินผ่านชั้นล่างตึกเมอร์คิวรี่วิลล์ ชิดลม ช่วงบ่ายสองโมงกว่าๆ เห็นคนยืนเข้าแถว มองขึ้นไปที่ป้ายร้านเหนือประตูเขียนว่า Taco Bell (ทาโก้ เบลล์) ร้านอาหารที่เพิ่งเปิดใหม่เป็นทางการเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 24 มกราคม

จนเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ มีโอกาสไปชิมอาหารที่ร้านนี้ ก็ยังเห็นคนยืนต่อแถวรอเข้าร้านไม่เลิก

ทาโก้ เบลล์ เป็นเครือข่ายร้านอาหารจานด่วนกึ่งเม็กซิกันสไตล์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลก ก่อตั้งโดย มร.เกลน เบลล์ (Glen Bell) ชาวอเมริกันผู้คิดนำอาหารเม็กซิกันมาปรับให้เป็นสไตล์อเมริกัน เช่น ‘ทาโก้’ ที่มีความนิ่ม ก็นำมาทอดให้กรอบ หลังจากเปิดร้านแรกทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียในปีค.ศ.1962 ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันทาโก้เบลล์มีสาขาทั่วสหรัฐอเมริกา 7,000 สาขา โดยชื่อร้านก็ตั้งตามชื่อของผู้ก่อตั้งนั่นเอง

T1

ร้านทาโก้ เบลล์ สาขาแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีนักชิมยืนเข้าแถวรอหน้าประตู

นอกจากในอเมริกา ทาโก้เบลล์ยังมีอีก 450 สาขาใน 28 ประเทศ และสาขาล่าสุดในประเทศไทยภายใต้การบริหารงานโดย บริษัทสยาม ทาโก้ จำกัด ในเครือบริษัทโทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีคุณ เฉลิมชัย มหากิจศิริ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

“ทาโก้เบลล์เป็นร้านอาหารจานด่วนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้จักดี ชาวต่างชาติที่มาทำงานในไทยก็รู้จัก คนไทยที่เคยไปใช้ชีวิตศึกษาต่อต่างประเทศก็รู้จักร้านนี้ หลายคนบอกดีใจมากที่ทราบข่าวว่าจะมีทาโก้เบลล์ในเมืองไทย รวมทั้งคนไทยยุคนี้ก็พร้อมเปิดใจรับหรือลองอะไรใหม่ๆ มากขึ้น กลิ่นและรสชาติเครื่องเทศเม็กซิกันก็มีความใกล้เคียงกับรสชาติที่คนไทยคุ้นเคย โดยเฉพาะความเผ็ด คนไทยชอบอาหารรสจัด อาหารของทาโก้เบลล์น่าจะถูกปากคนไทยง่าย” น่าน ไชยเดช ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท Siam Taco จำกัด ให้ความเห็นว่าทำไมจึงมีภาพแถวลูกค้ายืนรอเข้าร้านหลายสัปดาห์ติดต่อกัน

คุณน่านและทีมงาน 4 คนต้องเดินทางไปฝึกงานอย่างเข้มข้นกับทาโก้เบลล์ในอเมริกาเป็นเวลา 45 วัน เรียนรู้การบริหารจัดการร้าน รายการอาหาร วัตถุดิบ วิธีปรุงอาหาร เพื่อให้การเปิดร้านทาโก้เบลล์ในไทยมีคุณภาพเดียวกับในอเมริกา 

ในอเมริกามีเมนูอะไรกินรสชาติไหน ทาโก้เบลล์ในไทยก็ต้องเป็นอย่างนั้น วัตถุดิบสำคัญทุกอย่างจึงต้องนำเข้าจากทาโก้เบลล์อเมริกา โดยเฉพาะ แผ่นแป้งตอร์ติยา (Tortilla) ที่นำมาใช้ทำเมนูทาโก้ เบอร์ริโต้ (Burrito) และ เคซาดิญ่า (Quesadilla), หมูฉีกปรุงรส (pulled pork) ซอสผงเม็กซิกัน, ซอสเผ็ด(hot sauce) ส่วนผักสดและเนื้อไก่เป็นของในประเทศไทย

T10

ซอสเผ็ด (Hot sauce)และซอสเผ็ดปรุงรส (Fire! sauce)

แต่ก็มีวัตถุดิบที่ทาโก้เบลล์อเมริกาปรุงขึ้นใหม่เพื่อสาขาในไทยโดยเฉพาะ นั่นก็คือ Fire! Sauce (ไฟร์ซอส) ซอสเผ็ดปรุงรสที่เผ็ดกว่า ‘ซอสเผ็ด’ ที่ทาโก้เบลล์ใช้ทั่วโลก มีบริการที่ประเทศไทยเพียงแห่งเดียว และอีกหนึ่งเมนูที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อประเทศไทย ดับเบิ้ลคิกกิ้น ชิคเก้น ทาโก้ส์ (2 Kickin' Chicken Tacos) ราคา 158 บาท/2 ชิ้น

T7

ดับเบิ้ลคิกกิ้น ชิคเก้น ทาโก้ส์ (2 Kickin' Chicken Tacos)

"จากผลการวิจัยตลาด เราพบว่าคนไทยชอบอาหารประเภทไก่ทอด ทางอเมริกาเลยคิดเมนูพิเศษให้เราโดยเฉพาะ ตั้งชื่อว่า ดับเบิ้ลคิกกิ้น ชิคเก้น ทาโก้ส์ ใช้แป้งตอร์ติยาแบบนุ่มห่อไก่ทอดกรอบ ผัก0กาดแก้ว พิโก เดอ กายโย(pico de gallo ซัลซ่าประเภทหนึ่ง) ไฟร์ซอส เชดด้าชีสและมอสซาเรลล่าชีส" คุณน่าน กล่าว

T5

ครั้นชี่ ทาโก้ (Crunchy Taco)

เมนูซิกเนเจอร์ประจำร้าน ครั้นชี่ ทาโก้ (Crunchy Taco ชิ้นละ 69 บาท)  แป้งข้าวโพดทอดกรอบโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม สอดไส้ไก่หมักเครื่องเทศ ไฟร์ซอส ผักกาดแก้ว และเชดด้าชีส นักชิมสามารถเปลี่ยนจาก ‘ไก่บดหมักเครื่องเทศ’ เป็น ‘หมูฉีกปรุงรส’ และ ‘ไก่ย่าง’ ได้เพื่อความไม่จำเจของการชิม หรือเปลี่ยนจากแป้งกรอบเป็นแป้งทาโก้แบบนุ่มก็ได้

T4

ครั้นช์แรป ซูพรีม (ปกติทางร้านเสิร์ฟเต็มชิ้น, ไม่ได้หั่นมาให้)

อีกหนึ่งเมนูที่พับแป้งเป็นรูปหกเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ ครั้นช์แรป ซูพรีม (Crunchwrap Supreme ชิ้นละ 119 บาท) ตัวไส้ประกอบด้วยไก่บดหมักเครื่องเทศ ไฟร์ซอส ซาวร์ครีม แผ่นข้าวโพดกรอบราดชีส(nacho cheese) ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ ทั้งหมดห่อด้วยแผ่นแป้งกรอบชั้นแรกก่อน แล้วห่อด้วยแผ่นแป้งนุ่มอีกชั้น ได้ความหลากหลายของเท็กซ์เจอร์ในเมนูเดียว

T6

แคลิฟอร์เนีย เบอร์ริโต้ (ปกติทางร้านไม่ได้หั่นมาให้)

ชิมกันต่อกับ แคลิฟอร์เนีย เบอร์ริโต้ (California Burrito ชิ้นละ 129 บาท) ไก่ย่างพร้อมข้าวปรุงรสสไตล์เม็กซิกัน กัวคาโมเล่(อโวคาโดบดปรุงรสด้วยน้ำมะนาวสด) ซัลซ่า ซาวร์ครีม น้ำสลัดประเภท ranch และผักกาดแก้ว วางบนแผ่นแป้งตอร์ติยาแบบนุ่มแล้วม้วนเป็นแท่งกลม

แต่ละเมนูซิกเนเจอร์ข้างต้น ถ้าเพิ่มเงินอีก 50 บาท ก็จะได้เป็น คอมโบ้ เซต (combo set) ที่ได้เพิ่มมาคือ ข้าวโพดแผ่นอบกรอบ(nacho chips) หรือ มันฝรั่งทอด และซอฟต์ดริ้งค์เติมได้ไม่อั้น 1 แก้ว

T8

โล้ดเด็ด ฟรายส์ (Loaded Fries)

เมนูอื่นๆ มีให้เลือกอีกเช่น  โล้ดเด็ด ฟรายส์ (Loaded Fries, 229 บาท) มันฝรั่งทอดโรยหน้าด้วยหมูฉีกปรุงรส แรนช์ซอส ซัลซ่า และนาโช่ชีส, โล้ดเดด นาโช่ส์ (Loaded Nachos, 199 บาท) ไก่บดหมักเครื่องเทศ กัวคาโมเล่ ซัลซ่า ซาวร์ครีม นาโช่ชีส และนาโช่ชิพส์

T9

แมงโก้ แมดเนส, เบอร์รี่บลู และ ทรอปิคอล พั้นช์

นอกจากซอฟต์ดริงค์ ยังมีเครื่องดื่มประเภท ฟรีซ (Freeze เกล็ดน้ำแข็ง) ให้เลือกอีก 3 รส คือ แมงโก้ แมดเนส (Mango Madness, ทรอปิคอล พั้นช์(Tropical Punch), เบอร์รี บลู (Berry Blue) แก้วละ 60 บาท และ เบียร์ จำหน่ายตามเวลาที่กฎหมายกำหนด

T3

ลั่นระฆังใบนี้ได้เมื่อต้องการแสดงความชื่นชมว่าอาหารอร่อย

T2

เลือกฟังเพลงโปรดได้ฟรีภายในร้านด้วยระบบ cloud ผ่านแอปพลิเคชั่น

T11

ลวดลายกราฟิกบนผนังออกแบบโดย สรชา กฤษณะการะเกตุ

พื้นที่ร้าน 215 ตารางเมตร 65 ที่นั่ง ตกแต่งในสไตล์ที่เป็นต้นแบบของทาโก้เบลล์อเมริกา คือมีความร่วมสมัย พร้อมดึงกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นแต่ละแห่งเข้ามาผสมผสาน โดยสาขาแรกนี้สยามทาโก้ฯ เชิญกราฟิกดีไซเนอร์ สรชา กฤษณะการะเกตุ ออกแบบภาพวาดสีสันสดใดบนผนังของร้าน เป็นลายเส้นที่บ่งบอกความเป็นประเทศไทย อาทิ เสาชิงชา วัดอรุณ รถตุ๊กตุ๊ก รถไฟลอยฟ้าที่วิ่งผ่านร้าน

คุณน่านกล่าวด้วยว่า จากความสำเร็จของสาขาแรก สยามทาโก้ฯ กำลังปรับปรุงพื้นที่ภายในสยามพารากอนเพื่อเปิดทาโก้เบลล์สาขาที่สองในไทยเร็วๆ นี้

และวางแผนจะเปิดให้ได้ 40 สาขาในระยะเวลา 5 ปี 

T12

ร้าน Taco Bell สาขาแรก ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ห้างเมอร์คิวรี่ วิลล์ ชิดลม เปิดบริการทุกวัน 10.00-22.00 น. คลิก Facebook.com/TacoBellTH