เรื่องเนื้อๆ ขอให้บอก Space Q

February 24, 2019
by วลัญช์ สุภากร

บาร์-บี-คิว พลาซ่า ต่อยอดตำนาน 30 ปีร้านอาหารปิ้งย่างด้วยกระทะทองเหลืองด้วยโมเดลร้านอาหารปิ่งย่างที่พรีเมียมขึ้นกว่าเดิม โดยตั้งชื่อร้านน้องใหม่นี้ว่า Space Q

HIGHLIGHTS

  • คำว่า Space ในชื่อร้าน หมายถึงการเชื้อเชิญให้เข้ามาในพื้นที่แห่งความสุขที่ได้จากแบ่งปันเวลาดีๆ ร่วมกันระหว่างมื้ออาหาร ส่วนอักษร Q มาจากชื่อร้าน Bar-B-Q Plaza ร้านที่นักชิมสนุกกับการปิ้งย่างด้วยตัวเองอันเป็นตำนานร้านอาหารหนึ่งของเมืองไทย
  • กระทะปิ้งย่าง ดีไซน์ใหม่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ออกแบบเป็นวงแหวนแนวระนาบ พื้นกระทะเซาะร่องสำหรับการกริลล์โดยเฉพาะ ตรงกลางวงแหวนมีช่องสำหรับวาง หม้อชาบูชาบู นักชิมจึงสามารถกินชาบูพร้อมกับปิ้งย่างในเวลาเดียวกัน 
  • ชุดเนื้อสดซิกเนเจอร์ ชื่อ Volcano (เนื้อวัว 700 บาท, เนื้อหมู 590 บาท) เนื้อสดสไลซ์จำนวน 35 ชิ้น วางเป็นรูปทรงเหมือนภูเขาไฟปกคลุมด้วยควันสีขาวบางๆ จากน้ำแข็งแห้ง ชวนแชะรูปลงโซเชียลมีเดีย 
  • ชุดเนื้อสดที่เป็นที่สุดแห่งความพรีเมียมได้แก่ Hokkaido A4 เนื้อวากิวแทรกไขมันลายหินอ่อนระดับ A4 น้ำหนัก 150 กรัม เหมาะสำหรับนักชิมที่ชอบความนุ่มของเนื้อวัวปิ้งย่างที่แทบจะละลายในปากแบบไม่ฉ่ำไขมันจนเกินไป
  • จุใจกับ Super Party Set (เซตเนื้อวัว 1,060 บาท และเซตเนื้อหมู 845 บาท) ในเซตประกอบด้วยเนื้อหมูกลม(หรือเนื้อวัว) จำนวน 55 ชิ้น สไลซ์แบบจัมโบ้ให้ชิ้นใหญ่ขึ้นเต็มปากเต็มคำกว่าเดิม พร้อมเครื่องเคียงอีกหลายรายการ

ก่อนที่ร้านอาหารประเภท ‘หมูกระทะ’ จะผุดขึ้นง่ายดายราวดอกเห็ดในเมืองไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา คุณ ชูพงศ์ ชูพจน์เจริญ ได้คิดอย่างกล้าหาญไม่ซ้ำใครโดยก่อตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจร้านอาหารประเภทปิ้งย่างบนกระทะทองเหลือง ใช้ชื่อร้านว่า บาร์-บี-คิว พลาซ่า (Bar-B-Q Plaza) มาตั้งแต่ปีพ.ศ.2530

ในปีนั้น คุณชูพงศ์เลือกเปิด บาร์-บี-คิว พลาซ่า สาขาแรกที่ศูนย์การค้ายอดนิยมแห่งยุค ‘เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว’ ในเดือนกรกฎาคม ได้รับความนิยมและการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าจำนวนมาก ทำให้บริษัทฯ ขยายสาขาเพิ่มขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีร้านบาร์-บี-คิว พลาซ่าในประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 145 สาขา ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าชั้นนำ และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ทั้งในกรุงเทพฯ และตามหัวเมืองหลักของจังหวัดต่างๆ

30 ปีให้หลัง ผู้บริหารร้าน ‘บาร์-บี-คิว พลาซ่า’ มีความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง หลังดำเนินการสำรวจตลาดและเคี่ยวกรำคอนเซปต์อย่างเข้มข้นถึง 2 ปี ด้วยการเปิดร้านอาหารโมเดลใหม่ ชื่อ Space Q (สเปซ คิว) 

20181219012848856

บรรยากาศและการดีไซน์ภายในร้าน Space Q โครงเหล็กดัดที่เพดานเปรียบเสมือนถ้ำมังกร และเพิ่มลูกเล่นด้วยการออกแบบแสงไฟให้ดูสนุกชวนถ่ายรูป

สเปซ คิว ยังคงมีดีเอ็นเอของ ‘บาร์-บี-คิว พลาซ่า’ คือเป็นร้านอาหารปิ้งย่าง แต่เพิ่มความพรีเมียมของวัตถุดิบ ผสานเข้ากับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล จนกลายมาเป็นคอนเซปต์ โซเชียล กริลล์ (Social Grill) ที่เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมโต๊ะมีการทักทายสังสรรค์กันมากขึ้นกว่าการตั้งหน้าตั้งตาชิมอาหารอย่างเดียว ครัวเปิดแบบมองเห็นการทำงานของเชฟ เชฟก็มองเห็นปฏิกิริยาลูกค้าขณะชิมอาหาร โต๊ะอาหารทุกตัวยังมีปลั๊กไฟและช่องยูเอสบีเพื่อการเชื่อมต่ออุปกรณ์สื่อสารและการแชร์ข้อมูลไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะชาร์ตแบตเตอรี่ แชร์โลเคชั่น หรือถ่ายรูปอาหารโพสต์ลงโซเชียลมีเดียรัวๆ เพราะอาหารที่นี่เห็นแล้วอดไม่ไหวที่จะต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายรูป รวมทั้งตัวร้านที่ได้รับการออกแบบอย่างทันสมัยสมกับที่ตั้งอยู่ใน ซอยทองหล่อ ย่านเทรนดี้ของกรุงเทพฯ

“น่าแปลกมากที่ในเมืองพอเลยอโศกมาทางทองหล่อ ยังไม่มีร้านบาร์-บี-คิว พลาซ่าเลย คนทำงานและคนที่อาศัยอยู่ในย่านทองหล่อเรียกร้องอยากให้มีบาร์-บี-คิว พลาซ่า เราก็มาคิดดู ว่าเราจะทำอะไรเพื่อลูกค้ากลุ่มนี้ได้บ้าง เพราะถ้าเปิดร้านเหมือนเดิมก็ไม่ตื่นเต้น เราจึงคิดคอนเซปต์กันใหม่เพื่อเปิดร้านปิ้งย่างย่านทองหล่อ” นางสาว บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทฟู้ด แพชชั่น จำกัด กล่าวถึงการเกิดขึ้นของร้าน สเปซ คิว

ในชื่อร้าน คำว่า Space หมายถึงการเชื้อเชิญให้เข้ามาในพื้นที่แห่งความสุขที่ได้จากแบ่งปันเวลาดีๆ ร่วมกันระหว่างมื้ออาหาร ส่วนอักษร Q มาจากชื่อร้าน Bar-B-Q Plaza ร้านที่นักชิมสนุกกับการปิ้งย่างด้วยตัวเองอันเป็นตำนานร้านอาหารหนึ่งของเมืองไทย และ แสงนีออนสีเขียว คือสีสัญลักษณ์ของบาร์-บี-คิว พลาซ่า

ความพรีเมียมของสเปซ คิว ปรากฏตั้งแต่ กระทะปิ้งย่าง ที่ปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เพิ่มพื้นที่ปิ้งย่างได้มากขึ้นและสะดวกขึ้น ตัวกระทะออกแบบเป็นวงแหวนแนวระนาบ พื้นกระทะเซาะร่องสำหรับการกริลล์โดยเฉพาะ ตรงกลางวงแหวนมีช่องสำหรับวาง หม้อชาบูชาบู นักชิมจึงสามารถกินชาบูพร้อมกับปิ้งย่างในเวลาเดียวกัน ตัวกระทะวงแหวนนี้เมื่อติดคราบไหม้จากการปิ้งย่างมากเกินไป สามารถยกเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย โดยที่หม้อชาบูยังคงตั้งอยู่ที่เดิม

20181219012648055

กระทะปิ้งย่างไฟฟ้าดีไซน์ใหม่ใหญ่กว่าเดิม ทรงวงแหวน ตรงกลางเจาะช่องวางหม้อชาบูชาบู

กระทะปิ้งย่างและหม้อชาบูชาบู วางอยู่บนเตาไฟฟ้าอินดักชั่น แยกปรับระดับความร้อนได้ทั้งกระทะและหม้อชาบู ตัวเตาใช้ระบบปล่อยโอโซนและดูดควันกับกลิ่นเข้าสู่ระบบด้านล่าง ทำให้ไม่มีกลิ่นอาหารติดผมติดเสื้อผ้าเมื่อออกไปจากร้าน แต่ถ้าอยากได้ผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม ทางร้านก็จัดเตรียมให้ได้

นอกจากเมนูเพื่อการปิ้งย่าง สเปซคิวยังมีความหลากหลายของเมนูจานเดี่ยวประเภทสลัด อาหารกินเล่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ของหวาน เครื่องดื่ม ครบตัวเลือกสำหรับคนทุกวัยในครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือจะนัดสังสรรค์เชิงธุรกิจด้วยอาหารปิ้งย่างระดับพรีเมียม บรรยากาศร้านก็เทรนดี้พอ

ชุดเนื้อสดสำหรับปิ้งย่างที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านซึ่งได้รับการแชร์ในโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว ยกตำแหน่งให้กับ Volcano (เนื้อวัว 700 บาท, เนื้อหมู 590 บาท) ความน่าตื่นเต้นที่หยุดสายตาทุกคู่ไว้ที่ชุดเนื้อสดนี้ อยู่ที่วิธีการที่เชฟเรียงเนื้อสดสไลซ์สไตล์บาร์-บี-คิว พลาซ่า แต่หั่นให้ชิ้นใหญ่ขึ้น และก่อเป็นรูปทรงเหมือนภูเขาไฟ แถมซ่อนน้ำแข็งแห้งไว้ภายในภาชนะ เวลาบริกรยกมาเสิร์ฟ ในมือจึงเหมือนยกภูเขาไฟสีชมพูสดใสที่คุกรุ่นไปด้วยควันสีขาวบางๆ ฟุ้งกระจายอยู่รายรอบ ราวฉากแฟนตาซีในหนังไซไฟ นักชิมส่วนใหญ่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปราวต้องมนต์

20181219012646382

เมนูซิกเนเจอร์ Volcano ประเภทเนื้อหมู (pork)

ชุดเนื้อสด Volcano เหมาะสำหรับรับประทานหลายคน ใน 1 ชุดมี เนื้อสไลซ์จำนวน 35 ชิ้น ราดซอสลาวาสูตรเฉพาะ โดยในภาพที่เห็นนี้เป็น Volcano ชุดเนื้อหมู ที่มีสันคอหมูสไลซ์ 15 ชิ้น และสันไหล่หมูสไลซ์ 20 ชิ้น เลือกรับประทานแบบชาบูหรือปิ้งย่างได้ตามความชอบ

20181219012643543

Truffle US Angus Beef Set

ความพิเศษของชุดเนื้อสดอีก 1 รายการ คือ Truffle US Angus Beef Set (630 บาท) ในเซตเสิร์ฟเนื้อแองกัสสไลซ์ส่วน ริบอาย(rib eye) และส่วน ใบพาย(chuck eye) นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา โรยหน้าด้วยพาร์เมซานชีสขูดเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำมันทรัฟเฟิล หากต้องการความพรีเมียมยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มทรัฟเฟิลสดสไลซ์ได้ในราคา 150 บาท/เซต

ริบอาย คือเนื้อส่วนต้นซี่โครงที่ตัดเอากระดูกและเอ็นรอบนอกออก เหลือแต่เนื้อส่วนกลาง เป็นส่วนที่นุ่มและมีรสเข้มข้น เหมาะสำหรับการย่าง

ใบพาย คือเนื้อส่วนกลางระหว่างสันคอกับท้องเนื้อของวัว เนื้อส่วนนี้จึงค่อนข้างนุ่ม เพราะมีไขมันแทรก เหมาะสำหรับการย่าง

20181219012643359

Hokkaido A4 

ชุดเนื้อสดที่เป็นที่สุดแห่งความพรีเมียมได้แก่ Hokkaido A4 (1,590 บาท) เนื้อวากิวแทรกไขมันลายหินอ่อนระดับ A4 น้ำหนัก 150 กรัม เหมาะสำหรับนักชิมที่ชอบความนุ่มของเนื้อวัวปิ้งย่างที่แทบจะละลายในปากแบบไม่ฉ่ำไขมันจนเกินไป

20181219012534199

Space Q เนื้อสันคอไทยวากิว (Space Q Thai Wagyu Chunk)

ถ้าชอบเนื้อวัวที่นุ่มแต่ยังมีเท็กซ์เจอร์ของเนื้อวัวให้เคี้ยวมากขึ้น สเปซคิวก็มีชุดเนื้อสด Thai Wagyu Chunk (520 บาท) เนื้อสันคอไทยวากิว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำไว้ให้เรียบร้อย ชอบย่างวางบนกระทะ ชอบลวกจุ่มใส่หม้อชาบู

ประเภทเนื้อหมู เมนูพรีเมียมยกให้ Kurobuta Steak (400 บาท) ชุดหมูคุโรบูตะที่มีทั้งสันคอหมูสไลซ์ชิ้นหนาแบบไทยคัต(Thai cut) เสิร์ฟพร้อมไส้กรอกหมูพริกไทยดำ เบคอนเยอรมันรมควัน เส้นอุด้งและผักสด และยังมีชุด Space Q Pork Toro (235 บาท) สันคอหมูชิ้นโตหมักซอสต้นหอมญี่ปุ่นและกระเทียม เสิร์ฟพร้อมเส้นอุด้งและผักสด

20181219012644289

Super Party Set (เซตเนื้อหมู)

ใครติดใจหมูกลม-เนื้อกลมสไลซ์ของ ‘บาร์-บี-คิว พลาซ่า’ ที่นี่จัดเป็นเซตให้สุดอลังการจุใจกับ Super Party Set (เซตเนื้อวัว 1,060 บาท และเซตเนื้อหมู 845 บาท) ในเซตประกอบด้วยเนื้อหมูกลม(หรือเนื้อวัว) จำนวน 55 ชิ้น สไลซ์แบบจัมโบ้ให้ชิ้นใหญ่ขึ้นเต็มปากเต็มคำกว่าเดิม มันฝรั่งทอดเสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ มายองเนส และซอสวาซาบิ, พร้อมเครื่องเคียงอีก 6 ถ้วย คือ ทาโกะวาซาบิ(tako wasabi) หมึกยักษ์สดหั่นเต๋าคลุกวาซาบิ รสชาติดีอย่างไม่น่าเชื่อ, กิมจิ, ไข่กุ้งวาซาบิ, ถั่วแระญี่ปุ่น, ถั่วอบรสเผ็ด และปลากรอบ

นอกจากนี้ยังมี ชุดประหยัด (Value Sets) ที่แฟน ‘บาร์-บี-คิว พลาซ่า’ คุ้นตา ให้เลือกอีกด้วย คือ เซตเนื้อวัว 285 บาท เซตเนื้อหมู 255 บาท ในเซตประกอบด้วยเนื้อสไลซ์ เส้นอุด้ง แครอท ข้าวโพดอ่อน และ ชุดครอบครัว (Family Sets) เซตเนื้อวัว 549 บาท เซตเนื้อหมู 529 บาท ในเซตมีเนื้อสไลซ์ เนื้อไก่หมัก เบคอน ตับหมู กุ้งแม่น้ำ หมึกสด เนื้อปลาสไลซ์ และลูกชิ้นหมึก

 สเปซ คิว เสิร์ฟ ซอสสำหรับจิ้ม 3 ชนิด คือซอสพอนสึ ซอสจิ้มเนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่น และซอสจิ้มดั้งเดิมของบาร์-บี-คิว พลาซ่า ในภาชนะที่แบ่งเป็นช่อง 3 ช่อง และยังมีชุดกระเทียมสดปั่น พริกขี้หนูสดหั่น และน้ำจิ้มซีฟู้ด สำหรับผู้ต้องการปรุงซอสจิ้มให้รสชาติจัดจ้านยิ่งขึ้น

น้ำซุปชาบูมีให้เลือกแบบ น้ำซุปไก่ กับ น้ำซุปโชยุ นักชิมยังสามารถสั่งอาหารจานเดี่ยวประเภทอื่นมาเพิ่มความหลากหลายได้อีก เช่น เนื้อปลากะพง 110 บาท, กุ้งแม่น้ำ 110 บาท, เห็ดออรินจิ ชิตาเกะ ชิเมจิดำ ประเภทละ 40 บาท

20181219012531901

เกี๊ยวซ่าขี้เมา

เมนูยอดนิยมของ ‘บาร์-บี-คิว พลาซ่า’ อีกหนึ่งรายการที่ทำสถิติยอดขาย 8.3 ล้านตัว/ปี นั่นก็คือ เกี๊ยวซ่า (gyoza) ก็มีเสิร์ฟที่นี่ แต่ได้รับการปรุงเพิ่มให้แตกต่าง โดยนำเสนอในรูปแบบ เกี๊ยวซ่าคาร์โบนาร่า 170 บาท, เกี๊ยวซ่าขี้เมา 140 บาท และเกี๊ยวซ่าลุยสวน 140 บาท 

20181219012533292

สลัดหมูชาบู

20181219012532900

หมูพันหมี่

20181219012532101

ทอดมันกุ้งชีสลาวา

สำหรับคนทำงานที่รับประทานอาหารกลางวันแบบมีเวลาจำกัด สเปซคิวเตรียมพร้อมรับมือไว้หลายเมนู อาทิ ข้าวหน้าเนื้อการ์ลิคสเต็ก 170 บาท, กิมจิ อุดุ้ง 150 บาท, หมี่กระเฉดผัดหมูกรอบ 170 บาท โดยเฉพาะเมนู ‘หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ’ ที่กำลังเป็นเมนูมาแรงเพราะความดุเด็ดในฝีมือของเชฟ

20181219012848065

ซอร์เบต์มะนาว กับ คอฟฟี่ เจลลี่ พาร์เฟ่ต์ ชาเขียว

ของหวานน่าชิมทุกเมนู สั่งมาช่วยย่อยอาหารได้หลายรายการ อาทิ ซอร์เบต์มะนาว (Lemon Lime Sorbet 100 บาท) สดชื่นด้วยความเปรี้ยวที่ผสมกันระหว่างมะนาวเหลืองและมะนาวไทยกำลังดี หรือถ้าชอบสายหวานก็มี คอฟฟี่ เจลลี่ พาร์เฟ่ต์ ชาเขียว (Green Tea Ice Cream Parfait with Coffee Jelly 100 บาท) ชาเขียวหวานมันแบบครีมมี่ตัดกับความเข้มขมนิดๆ ของเจลลี่กาแฟนุ่มนิ่มเคี้ยวเพลิน

20181219012847355

 เหล้าหวานญี่ปุ่นกลิ่น Ume (บ๊วย), กลิ่นลิ้นจี่ และ กลิ่นซากุระ

20181219012800725

คราฟต์เบียร์

ไม่นับกองทัพเครื่องดื่มที่มีให้เลือกตั้งแต่ชาเขียวร้อน/เย็น(refill) ซอฟต์ดริงค์, โซดากลิ่นผลไม้, กาแฟร้อน/เย็น (90.- /100 บาท), ช็อกโกแลตร้อน/เย็น (90.- /100 บาท), ชาผลไม้, น้ำผลไม้ปั่น(frappe) 5 รส คือ แตงโม-เกรปฟรุ้ต เลมอนบราวน์ชูการ์ สับปะรดมิ้นต์ น้ำผึ้งยูสุ และน้ำอ้อย แก้วละ 140 บาท, เหล้าหวานญี่ปุ่น (chuhai) มีให้เลือก 5 กลิ่น คือ ลิ้นจี่ บ๊วย ซากุระ คาลพิส เมลอน และ ยุสุน้ำผึ้ง แก้วละ 115 บาท, สาเกกระป๋องและแบบขวด, เหล้าบ๊วยญี่ปุ่น (umeshu), วิสกี้ซันโตรี่ (Suntory) เสิร์ฟในแก้วทรงสูง เลือกผสมโซดา น้ำ หรือดื่มเพียวๆ บนน้ำแข็งได้ตามถนัด และ Craft Beer ยี่ห้อพิเศษอีกมากมาย

20181219012644999

สเปซ คิว ชา ส้มยูสุ (Space Q Yuzu Tea)

20181219012759861

ร้าน Space Q ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของ Taste Thonglor คอมมิวนิตี้มอลล์ปากซอยทองหล่อ 11 กรุงเทพฯ เปิดบริการทุกวัน 11.00-24.00 น. โทร.06 1384 2276