ร้านกาแฟสร้างแรงบันดาลใจ และ "เราจะอยู่ร่วมกับปลวกได้อย่างไร?"

February 20, 2019
by เอื้อพันธุ์

ยุคที่ร้านกาแฟหรือคาเฟ่เก๋ ๆ ปรับตัวขนานใหญ่ กลายเป็นโค-เวิร์คกิ้งสเปซ, เวิร์คกิ้งสเปซ จนถึงไลฟ์สไตล์ คาเฟ่ ล่าสุด คาเฟ่โฉมใหม่เปิดตัวที่ “ไอคอนสยาม” ในชื่อ Inspire Me MQDC

       Inspire Me MQDC เรียกตัวเองว่าเป็น Inspiration Space เพิ่งจัดงาน Inspire Me MQDC VIP Open House Party บนพื้นที่ที่ไม่ได้เสิร์ฟแค่ชา-กาแฟ เบเกอรี หากสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้บังเกิด...

แสงรวี โฆษิตไพศาล

       คุณนุ่น - แสงรวี โฆษิตไพศาล

          แสงรวี โฆสิตไพศาล ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC ผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บอกว่า

         “จุดประสงค์ของเราคือเปิดเป็นพื้นที่ให้เกิดแรงบันดาลใจ ภายใต้แนวคิด For All Well-being โดย MQDC เป็นหนึ่งในบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ตั้งใจพัฒนาโครงการที่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม เป็นไลฟ์คาเฟ่สไตล์เรียบหรู อบอวลด้วยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจให้ผู้เข้ามาเกิดความเพลิดเพลินและเข้าถึงง่ายในรูปแบบการเล่าเรื่องด้วย Digital Storytelling ด้วยการใช้เทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลเข้ามามีส่วนร่วม แมตช์กับที่นั่งหลากสไตล์จัดวางให้เลือกสรรมุมโปรดได้ตามต้องการ

68

          เช่นในงานวันเปิดโอเพ่นเฮาส์ เป็นธีมเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม คนเข้ามาจะรู้สึกว่าธรรมชาติมันสวยงามนะ อยากให้คน สัตว์ ธรรมชาติ อยู่ด้วยกัน เป็นไลฟ์คาเฟ่ หรือไลฟ์สไตล์ คาเฟ่ มีที่นั่งสบาย ๆ เครื่องดื่ม เบเกอรี มีไว-ไฟ โดยเฉพาะคอกาแฟขอแนะนำเครื่องชงกาแฟ Mavam Espresso พร้อมเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ดี มีบาริสต้ามืออาชีพ หรือใครอยากมาใช้ห้องประชุม ซึ่งจุ 12-15 ท่าน เป็นเวิร์คกิ้งสเปซที่เป็น Inspiration Space ไปด้วย”

IMG_8196

IMG_8198

       คุณนุ่น – แสงรวี เสริมอีกว่า ช่วงวาเลนไทน์ก็เป็นธีมความรัก ทั้งการตกแต่งและขนมตกแต่งด้วยกลีบดอกไม้ มีชาอิงลิชโรส, อู่หลง โรสที, ไนโตรที มีกาเซโบ้ เข้าสู่โหมดแห่งความรัก อบอวลด้วยสีชมพู

64 (3)

  65 (1)       

67 (1)     

 69       

        “สื่อดิจิทัลเล่าเรื่องผ่านจอ LED ที่ตกแต่งโดยรอบ ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามธีม ตอนนี้เป็นสีเขียว อยากให้ทุกคนนึกถึงป่า สิ่งแวดล้อม จำลองเป็นผืนป่าใจกลางเมือง ในคอนเซปต์ Imaginary Dream Forest เราจัดวางให้มีดีไซน์หลาย ๆ จอ ดูแล้วไม่เท่ากัน มีกรอบภาพเหมือนเป็นอาร์ต แกลลอรี่ มีชา-กาแฟและขนมที่เราครีเอทร่วมกับร้าน Paul และเบเกอรีที่เราคิดขึ้นมาเองด้วย”

เบเกอรีจากร้าน Paul

         เบเกอรีออกแบบจากแรงบันดาลใจจากแบรนด์โครงการต่าง ๆ ของ MQDC

          ในวันเปิดงาน เบเกอรีที่ร่วมสร้างสรรค์กับร้าน Paul นั้น บอกเล่าเรื่องราวจากแรงบันดาลใจจากแบรนด์โครงการต่าง ๆ ของ MQDC อาทิ Whizdom สร้างสรรค์เป็นเมนูของว่าง Crab Imperial เนื้อปูผสมกับมาสคาโปเน่ครีมชีสเสิร์ฟบนแป้งพัฟ ซิกเนเจอร์จากร้าน Paul เนื้อปูสื่อถึงจุดเริ่มต้นของการเติบโต คล้ายกับช่วงอายุที่เราเริ่มออกจากบ้าน ไปทำงานสร้างฐานะ

          “เมนูต่อไป Salmon Tartine แรงบันดาลใจจากโครงการ The Forestias ที่ใช้วัตถุดิบผ่านกระบวนการปรุงน้อยเพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ของโครงการที่เน้นการใช้พื้นที่สีเขียว เมนู Coconut Macaron แรงบันดาลใจจากโครงการ Magnolias เป็นมาการองมะพร้าวใส่กลิ่นหอมหวานจากดอกแมกโนเลีย

          ของหวานอีกอย่างหนึ่งชื่อ Honey Choux จากโครงการ MQDC ออกแบบเป็นรูปวงกลมสื่อถึงลูกโลกที่เป็นสัญลักษณ์ของเรา และใช้ผึ้งเป็นตัวสื่อถึงธุรกิจที่อยู่อาศัย เพราะผึ้งเป็นแมลงทำงานที่สร้างรังของตัวเอง บนแป้งชูส์ ตกแต่งด้วยพิสตาชิโอ้สปันจ์ สีเขียว สื่อความหมายว่าธรรมชาติเป็นแรงขับเคลื่อนให้ทุกชีวิตบนโลก”

จอห์น รัตนเวโรจน์ ร่วมพูดคุยการสร้างแรงบันดาลใจ

          วันโอเพ่น เฮาส์ ปาร์ตี้ แขกพิเศษ จอห์น รัตนเวโรจน์ แห่งวง “นูโว” มาบอกเล่าแรงบันดาลใจจากการเดินทางผ่านป่าเขาลำเนาไพรใน Sound of Earth ในรูปแบบ Silent Music เพื่อเปิดประสบการณ์การฟังดนตรีแนวใหม่ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง

          ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (Research & Innovation for Sustainability Center - RISC) ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากแรงบันดาลใจด้านรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยหยอดคำถามไว้ว่า

          “เราจะอยู่ร่วมกับปลวก ได้อย่างไร”

ดร.สิงห์ อินทรชูโต

         ดร.สิงห์ อินทรชูโต

        “ถ้าเป็นไปได้เราก็ไม่อยากทำลายสิ่งแวดล้อม แต่ระหว่างการก่อสร้างก็มักเกิดคำถามอยู่เสมอว่า ทำอย่างไรไม่ต้องฆ่าปลวก แม้จะเป็นจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในโครงการเช่น ใช้บางสิ่งทดแทนหรือใช้เทคโนโลยีที่ไม่ไปทำร้ายชีวิตและสิ่งแวดล้อม อย่างที่คุณนุ่นบอกว่า ในการก่อสร้างบางส่วนไม่ต้องใช้ไม้จริงก็ได้ เช่นวงกบประตู ถ้าไม้จริงก็มีโอกาสจะบวม เกิดเชื้อรา และต้องไปตัดไม้อีก แต่คนเราก็ยังไม่เปลี่ยนความคิด

          เรื่องปลวก เราก็ไม่ต้องฆ่าเขา เพราะถ้าปลวกตายไปหมด ต้นไม้เรืองแสงก็ตายไปด้วย เราต้องหาวิธีทำให้ปลวกอยู่โดยไม่รบกวน เช่น การนำเทคโนโลยีของต้นไม้เรืองแสงจากการนำประจุไฟฟ้าจากดิน จากจุลินทรีย์ในดิน ที่มีขั้วบวกขั้วลบ ดินที่สมบูรณ์จะมีประจุไฟฟ้าเยอะ และมีจุลินทรีย์เยอะ ซึ่งสามารถจุดไฟติด ทำให้มองเห็นได้ในป่า พอเราไปฉีดยาฆ่าปลวก ฆ่าหญ้า จุลินทรีย์ต่าง ๆ ในดินตายหมด นั่นแปลว่าไฟเราก็ดับไปด้วย ทำให้เราเสียพลังธรรมชาติในดินทันที ตอนนี้เรากำลังวิจัยว่าถ้าเราไม่ฆ่าปลวกแต่ทำให้เราอยู่ด้วยกัน ทำได้อย่างไร”

IMG_8225

          ดร.สิงห์ เผยว่า เทคโนโลยีที่ช่วยให้มนุษย์กับปลวกไม่เข่นฆ่ากันนั้นมีอยู่ กำลังอยู่ในขั้นตอนวิจัย

          “บางเทคโนโลยีก็แพงมาก เช่น การพันโครงสร้างบ้านทั้งหมดด้วยวัสดุที่ปลวกไม่ชอบ ซึ่งแพงมาก ยกตัวอย่างสารสกัดจากไม้สัก แต่ไม้สักเราก็มีไม่มากพอ หรือใช้วัสดุที่ปลวกไม่กิน ทีนี้ปลวกก็บินได้อีก ทำอย่างไร เรามีเทคโนโลยีหลายอย่างกำลังศึกษาอยู่ ยกตัวอย่างโครงการ Forestias ที่มีพื้นที่เยอะ เราอาจต้องพัฒนาพื้นที่ในป่าที่ให้ปลวกไปหา โดยไม่ต้องมากินโต๊ะเก้าอี้ของเรา เป็นการทำให้เกิดสมดุลของพื้นที่แทนใช้ยาฆ่าปลวก ทีนี้พอมีป่าเยอะก็มียุงเยอะ เป็นยุงลาย เราก็โชคดีที่ค้นพบเทคโนโลยีที่ทำให้ยุงบินไปเกาะสารตัวนี้ที่ทำมาจากธรรมชาติแล้วยุงจะกลายเป็นหมัน หรือทำให้ลูกน้ำไม่กลายเป็นยุงมีปีก ทำให้ประชากรยุงคงที่ ไม่เยอะเกินไป เราพบว่ายุงลายชอบกลิ่นหอยลายด้วย เราก็จะล่อด้วยกลิ่นนี้ให้พวกยุงไปอยู่ในโซนนี้”

          ผู้รับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม เล่าว่า เคยนำเครื่องกรองอากาศไปไว้ในโครงการในเครือ MQDC เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตอนนั้นลูกบ้านบอกว่า เป็นเรื่องไม่จำเป็น หากถึงวันนี้ ปัญหาฝุ่นทำให้ลูกบ้านขอบคุณเครื่องกรองอากาศที่ดูเหมือนเป็นส่วนเกินเมื่อ 3 ปีก่อน

บรรยากาศภายใน Inspire Me MQDC

          “นักวิจัยจะมองเห็นปัญหาล่วงหน้า เช่นตอนนี้เราไม่ค่อยเห็นผีเสื้อ แมลงปอ แมลงเต่าทอง ไม่เห็นเลย แมลงพวกนี้เป็นสัตว์สำคัญ ผึ้งก็น้อยลงมาก ผมว่าจะมีธุรกิจให้เช่าผึ้งในอนาคต ตอนเช้าเจ้าของรังผึ้งจะถือกล่องไปปล่อย ตกเย็นผึ้งจะบินกลับมาหาควีนบี แต่แปลงพืชผักนั้นห้ามใช้ยาฆ่าแมลงเด็ดขาด ไม่งั้นผึ้งก็ตายหมด”

        พอจะมีคำตอบได้แล้วว่า...มนุษย์เราจะอยู่ร่วมกับปลวก ผึ้ง และแมลงต่าง ๆ อย่างสันติ ได้บนโลกสีเขียว ใครมีคำถามหรือมีโจทย์ต้องขบคิด มาแสวงหาคำตอบและแรงบันดาลใจได้ในไลฟ์คาเฟ่...แห่งการสร้างแรงบันดาลใจ

 

หมายเหตุ: Inspire Me MQDC ชั้น 1 ไอคอนสยาม