ซัมเมอร์ พาเลซ...ชวนรับตรุษจีนกับอาหารมงคล

February 3, 2019
by เอื้อพันธุ์

ปีนี้ตรุษจีนมาเร็ว ตามประเพณีปฏิบัติของชาวไทยเชื้อสายจีนเมื่อถึงปีใหม่ก็ต้องเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนด้วยอาหาร งานเลี้ยง อาหาร และอั่งเปา เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีกุน

 

       20190109231343944      เชฟ หาน หลง หัว

        และเป็นธรรมเนียมที่ เชฟ หาน หลง หัว หัวหน้าพ่อครัวจีนแห่งห้องอาหาร ซัมเมอร์ พาเลซ (Summer Palace) โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ จะจัดโต๊ะจีนฉลองใหญ่พร้อมเมนูอาหารมงคล ทั้งแบบอะ ลา คาร์ท เลือกสั่งได้ตามต้องการ หรือสำหรับเซต 2 ท่าน และเซต 10 ท่าน

หยี ซัง-ซัมเมอร์ พาเลซ-อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ

         หยี่ซัง

         เช่นชุดสำหรับ 10 ท่าน มี 3 ชุด (อาหาร 10 อย่าง) ได้แก่ ชุดรุ่งเรืองมงคล (Emperor) ราคา 13,989++บาท เริ่มต้นด้วย แซลมอนหยี่ซัง หรือสลัดปลาแซลมอน สัญลักษณ์แห่งโชคลาภให้สมาชิกในครอบครัวมาช่วยกันยกตะเกียบคีบให้สูง ๆ พูดคำว่า “โหล่..เห ๆ” หยี่ซังของเชฟเต็มไปด้วยสีสันสดใสกับเดรสซิ่งอมเปรี้ยวหวานเผ็ดเล็กน้อย รับประทานแล้วสดชื่น โดยเฉพาะส่วนผสมจากผักนานาชนิดหั่นเป็นเส้นบาง ๆ มีแครอท ยำสาหร่ายญี่ปุ่น ขิงกรอบ กุยช่ายขาว ผักชี แผ่นเกี๊ยวกรอบบาง เผือกเส้นทำเป็นสีเขียวสีแดง ส้มโอ ส้มจีนสด ราดเดรสซิ่งใส่ใบมะกรูดผสมน้ำมันงา หมายถึงทำอะไรให้เรียบลื่น มีเม็ดงาขาวเพิ่มความหอมให้อีก ถ้าเป็น ชุดทรัพย์สินพูนทวี (Fortune) ราคา 15,989++บาท เป็น หยี่ซังหอยเป๋าฮื้อ หั่นเป็นเส้น ๆ คลุกรวมกับผัก และ ชุดมั่งมีศรีสุข (Wealthy) ราคา 18,989++บาท เมนูเรียกน้ำย่อยเป็น ปูอลาสก้าเหลากี้ หรือ “สลัดปูอลาสก้า” ปูราคาแพงเพราะจับได้ยาก อาศัยในน้ำเย็นบริเณที่มีคลื่นลมแรง จัดเป็นเมนูระดับจักรพรรดิ และมีความหมายมงคล

หอยนางรมแห้งสาหร่ายเห็ดหอมญี่ปุ่นน้ำแดง

     หอยนางรมแห้งกับสาหร่ายเและห็ดหอมญี่ปุ่นน้ำแดงมังกรประทานพร-ซัมเมอร์ พาเลซ-อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ        มังกรประทานพร (กุ้งแก้วผัดซอสไข่เค็ม)

       อย่างที่รู้ว่าอาหารมงคลมีอาทิ ปลา หมายถึงอุดมสมบูรณ์ มีเหลือกินเหลือใช้ เป๋าฮื้อหมายถึงห่อความมั่งคั่ง กุ้งแสดงถึงมังกรคือความแข็งแรง รุ่งเรือง เป็ด เปรียบเทียบกับหงส์ เชฟบอกว่าตรุษจีนต้องกินเป็ดกินไก่ จะได้บินสูง ๆ ยังมีเส้นหมี่หมายถึงมีอายุยืนยาว อาหารหลายอย่างล้วนเป็นอาหารมงคล ปรุงอย่างพิถีพิถันตำรับกวางตุ้ง

ซุปเป๋าฮื้อกังป๋วยเนื้อปู

         ซุปเป๋าฮื้อกังป๋วยเนื้อปู

         ในแต่ละชุดก็มีเมนูเด่น เช่น ชุดรุ่งเรืองมงคล มี ซุปเป๋าฮื้อกังป๋วยเนื้อปู ซุปข้นจากการต้มเคี่ยวกับสมุนไพร เป๋าฮื้อ กังป๋วย ใส่เนื้อปู เป็ดปักกิ่ง กุ้งแก้วผัดซอสไข่เค็ม เสิร์ฟในรังนกสวย ๆ กุ้งตัวโตเนื้อแน่นคลุกกับไข่แดงเค็มที่ไม่เค็มมากจึงให้รสกลมกล่อมกำลังดี

ปลาเก๋าดำนึ่งซีอิ๊ว

     ปลาเก๋าดำนึ่งซีอิ๊วบะหมี่ฮองเฮา      บะหมี่ฮองเฮา

        ปลาเก๋าดำนึ่งซีอิ๊ว เชฟใช้ขนาดปลากำลังดีเพื่อให้ได้เนื้อนุ่มนึ่งซีอิ๊ว ตบท้ายด้วย บะหมี่ฮองเฮา และของหวานเป็น เต้าฮวยเย็นฟรุตสลัด เชฟทำเป็นหน้าหมูน่ารักกับผลไม้สดหั่นเต๋า จบอีกทีด้วย ขนมโชคดีร่ำรวย เชฟบอกว่าก็คือ “หม่า ไหล ก๊อ” จะเรียกว่าเป็น “เหนียน เกา” อีกแบบหนึ่ง เหมือนเค้กเนื้อเบา นุ่ม เชฟบอกว่าเหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อยทำให้ได้สีส้มสวย ส่วนขนมเข่งแบบดั้งเดิมทำจากแป้งข้าวเหนียวแดง เชฟหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมชุบไข่ทอด วางไว้พักเดียวก็เกลี้ยงจาน...

เต้าฮวยเย็นฟรุตสลัด

     เต้าฮวยเย็นฟรุตสลัดขนมโชคดี ร่ำรวย-ซัมเมอร์ พาเลซ-อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ        ขนมโชคดีร่ำรวย

        ชุดทรัพย์สินพูนทวี นอกจากหยี่ซังเป๋าฮื้อ เมนูเด่นได้แก่ หอยเชลล์แปะก้วยผัดซอสเอ็กซ์โอ ปลาเก๋าดำนึ่งสามรส ข้าวผัดซัมเมอร์พาเลซ ของหวานได้แก่ พุดดิ้งมะม่วง และ พุทราจีนทอด ชุดมั่งมีศรีสุข เมนูเด่นได้แก่ หมูหันฮ่องกง กุ้งใหญ่เจี๋ยนซอสพิเศษ ปลาเต๋าเต้ยนึ่งสไตล์แต้จิ๋ว ของหวานเป็น รังนกแกะป้วยตุ๋นโสม และ ขนมโชคดีร่ำรวย

กุ้งใหญ่เจี๋ยนซอสพิเศษ

         กุ้งใหญ่เจี๋ยนซอสพิเศษ

        ติ่มซำของเชฟก็จัดเต็มสำหรับช่วงเทศกาล เช่น ขนมจีบโชคดี ฮะเก๋านำโชค ลูกชิ้นกุ้งร่ำรวย ฯลฯ เชฟยังจัดเซตเมนูตรุษจีนสำหรับ 2 ท่าน และจัดเลยไปถึงสิ้นเดือนมีนาคมเพื่อจะมาฉลองกับเพื่อนสนิทคนรู้ใจ ได้แก่ ชุด A, B, C ราคา 1,400/ 1,600/ 1,800++บาท (อาหาร 7 อย่าง สำหรับ 2 ท่าน) แต่ละชุดมีเมนูเด่น ทุกชุดเริ่มต้นด้วยติ่มซำ, ซุป, เมนูเด่นของแต่ละชุดได้แก่ เป็ดปักกิ่งฮ่องกง, เนื้อปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว, เต้าหู้ซีฟู้ดหมูกรอบอบหม้อดิน, เนื้อปลาเก๋าผัดซอสเอ็กซ์โอ, ไข่สองสีตุ๋นผักปวยเล้งกุ้งแห้งฮ่องกง, ข้าวอบหม้อดินเผือกกุนเชียงหมูแดง เป็นต้น

ซุปเนื้อปลาเก๋าไข่เยี่ยวม้า

      ซุปเนื้อปลาเก๋าไข่เยี่ยวม้าขนมผักกาดกับขนมเข่งตรุษจีน        ขนมเข่งกับขนมผักกาด

        เมนูพิเศษวันตรุษจีนก็มีจานเดี่ยวไว้คอยบริการ อาทิ สลัดปลาแซลมอน (789.-) สลัดเป๋าฮื้อ (898.-) ปลิงหนามหอยนางรมแห้งสาหร่ายทะเลน้ำแดง (1,500.-) เป๋าฮื้อและกุ้งผัดซอสเอ็กซ์โอ (989.-) ฯลฯ

20190109231341140

          ฉลองตรุษจีนด้วยอาหารมงคลเมนูพิเศษ ระหว่างวันที่ 5-10 กุมภาพันธ์ ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ที่ห้องอาหารซัมเมอร์ พาเลซ สอบถามโทร.0 2656 0444 ต่อ 6434,  www.bangkok.intercontinental.com