เจลลี่ดอกไม้ ฝีมือ พีช-กานต์พิชชา

July 5, 2018
by หมูหวานชวนชิม(พิมพ์พัดชา กาคำ) ภาพ: อนันต์ จันทรสูตร์

ผู้หญิงกับดอกไม้ ช่างดูสวยงามเข้ากัน ยิ่งเป็นดอกไม้รับประทานได้สวยแถมยังอร่อยก็ยิ่งมีเสน่ห์ชวนค้นหา

HIGHLIGHTS

  • การบีบดอกไม้ลงในเจลลี่ให้กลายเป็นสวนดอกไม้ทำไม่ยาก ต้องค่อยๆบีบโยเกิร์ตสีลงไปทีละดอก ก่อนอื่นต้องวางแผนก่อนว่าจะจัดช่อแบบไหน วางดอกใหญ่ไว้ตรงไหน แล้วมีดอกเล็กๆ แทรกตรงไหน
  • พีช-กานต์พิชชา เรียนจบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจบปริญญาโทด้านแฟชั่น ที่ มหาวิทยาลัย ลอนดอน คอลเลจ ออฟ แฟชั่น
  • สนใจจิบน้ำชาชิม “เจลลี่ดอกไม้” (Divana Signature Flower Jelly)ท่ามกลางสวนดอกไม้ เชิญได้ที่ Divana Signature Café ชั้น 2 เซ็นทรัลเวิลด์

 

 

บรรยากาศสบายๆ ยามบ่าย ที่ Divana Virtue Spa หมูหวานมีนัดกับ พีช-กานต์พิชชา เกียรติขจรฤทธิ์ เนื่องจากวันหนึ่งได้ไปจิบน้ำชายามบ่ายที่ Divana Signature Café ชั้น 2 เซ็นทรัลเวิลด์ ประทับใจเจลลี่ดอกไม้สวยงามตระกาลตา เจ้าของร้านบอกว่าเดี๋ยวจะสาธิตให้ชมว่ามีวิธีการทำเช่นไร เป็นเหตุให้หมูหวานต้องตามมาหามุมสงบ บรรยากาศในสวน แสนสงบ สบาย ใกล้กับน้ำพุสวยๆ

13

                “ชื่อของเจลลี่ดอกไม้ก็คือ 3 D Flower Art Jelly เมนูนี้เกิดจากตอนที่เราจะทำคาเฟ่ มีคอนเซ็ปต์เป็นคาเฟ่ดอกไม้ อยากมีซิกเนเจอร์เป็นเมนูดอกไม้ ก็เลยคิดเมนู Afternoon Tea พีชเป็นคนที่ชอบออกเดินทางท่องเที่ยว ชอบดื่มชา พอไปซ้ำรูปเหมือนเดิมก็จะไม่ถ่ายรูปแค่สั่งมากินเฉยๆ หรือไม่ก็สั่งอย่างอื่นแทน ก็เลยคิดว่าจะทำยังไงให้อาฟเตอร์นูนทีเราน่าสนใจ คนมา 10 ครั้งก็ต้องสั่ง 10 ครั้ง เพราะฉะนั้นทำแต่ละครั้งต้องไม่เหมือนเดิม แต่ยังคงความมีเอกลักษณ์แบบ Divana ก็เลยคิดว่าทำยังไงให้มีศิลปะ และศิลปะนั้นจะต้องกินได้และมีดอกไม้ เพราะดีวาน่าสปาเราทุกสาขาจะต้องมีเอกลักษณ์เป็นดอกไม้ อย่างสาขาสีลมแห่งนี้คอนเซ็ปต์จะเป็นดอกไม้ไทย 8 ชนิดที่บานตอนกลางคืน”

                คุณน้า(พัฒนพงศ์ รานุรักษ์)ของพีชคือผู้ก่อตั้ง Divana ชอบบ้านหลังนี้(อยู่ในซอยศรีเวียง สีลม บางรัก) มาก เคยแอบปีนรั้วขึ้นมาดูบ้านตอนกลางคืน หอมกลิ่นดอกไม้ที่บานตอนกลางคืน จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ควีนออฟเดอะไนท์ เป็นเรื่องราวของดอกไม้ไทย 8 ชนิดที่บานตอนกลางคืน

                “เมื่อมีโอกาสทำคาเฟ่จึงคิดว่าน่าจะเอาความเป็นดีวาน่ามารวมอยู่ที่นี่ และพิเศษคือมากี่ครั้งก็ไม่เหมือนกัน ก็เลยคิดว่าอาฟเตอร์นูนทีมีแต่ของหนักๆ จะทำอะไรที่เป็นของเบาๆ เคยเห็นเมืองนอกทำเจลลี่ 3 มิติ นั่งดูยูทูป พอดีมีคนเปิดคอร์สสอน 1 วัน ก็เลยไปนั่งเรียนกับเค้า แล้วก็มานั่งฝึกเอง ทำดอกไม้ให้เข้ากับความเป็นดีวาน่า ใช้โทนสีเหมาะกับสปา เรื่องราวเริ่มจากเราอยากได้ความเป็นพิเศษ ที่ไม่เหมือนใคร  ความเป็นซิกเนเจอร์ ของดีวาน่าคาเฟ่ ”

4

                อุปกรณ์สำคัญในการทำเจลลี่ดอกไม้ก็คือ “เข็ม” ที่สั่งทำมาพิเศษ เธอว่า “เข็ม” มีความสำคัญมาก หากต้องการดอกไม้ใหญ่ ก็ต้องใช้เข็มใหญ่ ถ้าเข็มเล็กปลายแหลมๆ ก็จะได้กลีบเล็กปลายแหลม ถ้าเข็มเล็กๆปลายไม่แหลมมากก็จะได้กลีบดอกใหญ่ขึ้นความชัดของลายน้อยลงเป็นต้น ดังนั้นเธอจึงมีเข็มหลากหลายขนาดเพื่อรังสรรค์ความงามของดอกไม้

                “การทำเจลลี่ดอกไม้อาจจะมีตัวแปรหลายอย่างเช่นอุณหภูมิ ของเจลลี่(ทำจากเจลาตินเกล็ดปลามีความใสมาก คอลลาเจนสูงผสมลิ้นจี่) อุณหภูมิของโยเกิร์ต (นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต นมจืด ผสมเจลาติน สีธรรมชาติ)น้ำหนักเข็ม ความร้อนของอากาศ บางทีเราทำๆอยู่ลุกไปเข้าห้องน้ำกลับมาอุณหภูมิไม่เท่าเดิม โยเกิร์ตไม่ได้อุณหภูมิก็ต้องเปลี่ยนแนวดอกไม้ไปเลย ”

5

                ถามว่าดอกอะไรทำยากที่สุด สาวพีชตอบว่า “ดอกกุหลาบ” เพราะเวลาที่ฉีดโยเกิร์ตลงไปเพื่อทำกลีบ ต้องฉีดออกมาเป็นแนวแบนไม่ใช่แนวขึ้น-ลง เช่นเดียวกับดอกไม้อื่นๆ ต้องกวาดเข็มด้านในให้เกิดลายเป็นกลีบ คล้ายบีบครีมแต่งหน้าเค้กให้เป็นกลีบกุหลาบ

                “การกวาดเข็มก็ไม่ง่ายเลย บางทีเรากวาดเข็มเพื่อให้ได้กลีบกุหลาบแบน แต่โยเกิร์ตกลายเป็นขึ้นลงแทน ไม่เป็นไปตามที่เราคิด เป็นเพราะอุณหภูมิเจลลี่อาจจะเริ่มไม่เย็นแล้ว ข้างในละลายมีพื้นที่ว่างทำให้โยเกิร์ตแตกกระจายไปตามพื้นที่ว่าง เวลาเราบีบครีมแต่งหน้าเค้กถ้าเสียเรายังปาดทิ้งทำใหม่ได้ แต่ทำดอกไม้ในเจลลี่เสียแล้วก็ต้องทำอันใหม่เลยแก้ไม่ได้เลย ก็เลยคิดว่าดอกกุหลาบเป็นอะไรที่ยากที่สุด”

10_1

                เธอว่าการบีบดอกไม้ลงในเจลลี่ให้กลายเป็นสวนดอกไม้ทำไม่ยาก ต้องค่อยๆบีบโยเกิร์ตสีลงไปทีละดอก ก่อนอื่นต้องวางแผนก่อนว่าจะจัดช่อแบบไหน วางดอกใหญ่ไว้ตรงไหน แล้วมีดอกเล็กๆ แทรกตรงไหนบ้าง ทั้งหมดนี้ก็คือทำด้วยใจรัก และมีความสุขที่จะทำ ทุกวันนี้เธอเรียนรู้ที่จะชงกาแฟทั้งๆที่เป็นคนไม่ดื่มกาแฟ

                พีช-กานต์พิชชา เรียนจบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และจบปริญญาโทด้านแฟชั่น ที่ มหาวิทยาลัย ลอนดอน คอลเลจ ออฟ แฟชั่น เนื่องจากเธอชอบด้านงานศิลปะและอาหาร ระหว่างที่เรียนอยู่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ วันว่างๆเธอไปเรียนทำขนมที่เลอ กอร์ดองเบลอ  ปัจจุบันทางครอบครัวจึงมอบหมายให้ดูแล Divana Signature Café รังสรรค์เมนูต่างๆ ร่วมกับเชฟ อย่างมีความสุขสนุกสนาน

13

                สนใจไปจิบน้ำชาชิม “เจลลี่ดอกไม้” (Divana Signature Flower Jelly)ท่ามกลางสวนดอกไม้ เชิญได้ที่ Divana Signature Café ชั้น 2 เซ็นทรัลเวิลด์ สาวพีชประจำการอยู่ที่นั่นทุกวันจ้า @       

เปิดอ่าน 903