“Cold Pursuit” ตลกร้าย มีสไตล์และชั้นเชิง

March 19, 2019
by ทัศนีย์ สาลีโภชน์

ชวนดูหนังใหม่ของ "เลียม นีสัน" เจ้าพ่อหนังบู๊แอคชั่นอีกคนของวงการ ที่คราวนี้กลับมาพร้อมหนังตามไล่ล่าด้วยความแค้นแบบตลกร้าย ได้กลิ่นอาย Fargo, หนังของสองพี่น้องโคนเอน และหนังยุคแรก ๆ ของ เควนติน ตารันติโน่

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหนังพล็อตธรรมดา ๆ เรื่องของคนขับรถกวาดหิมะวัยใกล้เกษียณที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ในเมืองสกีรีสอร์ทท่ามกลางหุบเขาร็อกกี้อันหนาวเหน็บ ไปตามทวงแค้นจากพ่อค้ายาเสพติดที่ฆ่าลูกชายตัวเองจะดูสนุกขนาดนี้

            “แค้นลั่นนรก” (Cold Pursuit) ที่นำแสดงโดย เลียม นีสัน, ลอร่า เดิร์น, เอ็มมี รอสซัม คือชื่อของภาพยนตร์เรื่องนั้น

ccelebritiesfotocoldpursuit-880x440

            หนังเรื่องนี้รีเมคมาจากภาพยนตร์นอร์เวย์เรื่อง In Order of Disappearance (2014) เขียนบทโดย แฟรงค์ บอลด์วิน กำกับโดย ฮานส์ เพทเทอร์ โมแลนด์ ซึ่งเป็นคนกำกับเวอร์ชั่นนอร์เวย์ด้วยเช่นกัน

            ระหว่างที่ดู คุณจะขำไปกับมุกตลกร้ายที่ปล่อยออกมาให้หัวเราะกันหึ ๆ (หรือบางคนอาจจะถึงขั้นขำก๊าก) ตลอดทั้งเรื่อง แต่นั่นต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่าคุณต้องชอบหนังสไตล์นี้ แล้วก็ “เก็ต” ไปกับมันด้วย เพราะบางมุกต้องอาศัยความเข้าใจด้านภาษาอังกฤษอย่างมุกชื่อสกุล “ค็อกซ์แมน” ของพระเอก หรือมุกเรื่อง reservation ที่จะแปลว่า การจอง หรือแปลว่า เขตสงวนก็ได้ ขณะที่บางมุกก็ต้องมีความรู้เรื่อง “สต็อกโฮล์ม ซินโดรม” ด้วยถึงจะขำ

            ทว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ หน้าหนังของ Cold Pursuit ที่นำแสดงโดย เลียม นีสัน ซึ่งหลัง ๆ โด่งดังมาจากหนังตามทวงแค้นระห่ำอย่าง Taken,  The Commuter และอีกหลายเรื่อง เลยทำให้คนดูอาจจะคาดหวังไปว่าจะได้ดูบทแอ็คชั่นมัน ๆ บู๊ล้างผลาญแบบหนังเรื่องก่อนหน้านี้ของเขา แล้วพาลให้ต้องผิดหวังเมื่อหนังไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาด ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้ว Cold Pursuit ดูสนุกมากถ้าคุณชอบหนังสไตล์ตลกร้าย เสียดสีสังคมแบบแสบ ๆ คัน ๆ

Cold-Pursuit-(1)

            แล้วใครที่น่าจะชอบหนังเรื่องนี้?

            ถ้าคุณเป็นคนชอบหนังสไตล์ Fargo หรือหนังดาร์ก ๆ สไตล์ผู้กำกับเควนติน ตารันติโน ก็น่าจะชอบได้ เพราะตอนที่ In Order of Disappearance ที่เป็นหนังต้นฉบับของ Cold Pursuit เข้าฉาย มันถูกนำไปเปรียบว่าอยู่ในระดับเดียวกับ Fargo ของผู้กำกับพี่น้องโคเอน ขณะที่แฟนหนังบางกลุ่มยกย่องเรื่องบท และไดอะล็อกว่ายอดเยี่ยมเหมือนกับหนังของเควนติน ตารันติโน่ยุคแรก ๆ

            อย่างไรก็ตาม ผู้กำกับชาวนอร์เวย์อย่าง ฮานส์ เพทเทอร์ โมแลนด์ ก็มีแนวทางที่ชัดเจนของตัวเอง เขาบอกว่าได้แรงบันดาลใจจากหนังฮอลลีวูดยุคเก่า

            “ผมเกิดมาในยุคและผมรักในหนังของ บิลลี่ ไวลด์เดอร์ ผมรักในความดำมืดของหนังและอารมณ์ขันที่ขัดแย้ง มันคือความส่วนผสมที่เข้ากันได้ดี ดังนั้น เมื่อผมได้โอกาสได้รีเมคภาพยนตร์เรื่อง In Order of Disappearance ในแบบฉบับภาษาอังกฤษ (ต้นฉบับเป็นภาษานอร์เวย์) ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Cold Pursuit ผมจึงตกลงที่จะทำมันอีกครั้ง”

            สิ่งที่จะทำให้คุณเข้าใจสไตล์ของ Cold Pursuit ได้ดีอีกอย่างหนึ่งก็คือการได้รู้ว่าโปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้คือ ไมเคิล แชมเบิร์ก ผู้ที่เคยมีผลงานหนังแอ๊คชั่นสุดแนวอย่าง Pulp Fiction, Out of Sight และ Get Shorty มาแล้ว และมันก็เป็นไอเดียของเขาคนนี้นี่เองที่ให้โมแลนด์ซึ่งเป็นคนกำกับเวอร์ชั่นนอร์เวย์ มากำกับภาพยนตร์เรื่องเดียวกันนี้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ แทนที่จะหาผู้กำกับคนอื่นจากฮอลลีวูดมาทำแทน

                                                                        ………………….

Cold Pursuit (1)

            โมแลนด์บอกว่าแรงบันดาลใจของหนังเรื่องนี้มาจากความคิดที่ว่า “ถ้าลูกผมตายโดยไม่ทราบเหตุผลที่แน่นอน และเขาอาจโดนฆาตกรรม ผมจะแค่นั่งยอมรับกับเรื่องที่เกิดขึ้นเท่านั้นเหรอ หรือผมจะต้องทำอะไรสักอย่างหนึ่ง แล้วมันจะนำพาเราไปสู่วังวนแห่งความรุนแรงที่เข้ามาอย่างหนักหน่วงหรือไม่ มันคือแก่นหนังที่ค่อนข้างหนัก แต่มันก็เหมาะกับด้านตลกได้เช่นกัน”

            “ผมพยายามไม่ทำให้หนังมีขีดจำกัดด้วยประเภทของหนัง (Genre) ประเภทใดประเภทหนึ่ง ประเภทของหนังมันผสมผสานกันได้ เราสามารถผสานความน่ากลัวเข้าไปกับเรื่องโศกได้ และมันก็ตลกได้ เหมือนกับชีวิตคนเรานั่นแหละ”

            ผลลัพธ์ที่ออกมา คือความแปลกใหม่ ภาพยนตร์ที่มาพร้อมฉากแอ็คชั่น ถ่ายภาพด้วยบรรยากาศอึมครึม และแฝงไปด้วยไดอะล็อกที่ทำให้ทุกคนขำได้

            อยากขำขื่นไปกับชีวิต ติดตามชม “แค้นลั่นนรก” (Cold Pursuit) ได้แล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านคุณ