The Lion King มิวสิคัลระดับโลกที่จะมาเปลี่ยนชีวิตคุณ

May 21, 2019
by ทัศนีย์ สาลีโภชน์

สัมภาษณ์พิเศษนักแสดงนำ และมิวสิคไดเร็กเตอร์ของมิวสิคัลระดับโลกที่กำลังจะมาเปิดการแสดงในไทยวันที่ 14 กันยายนนี้ ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์

ใครที่เป็นคอละครเวทีคงจะรู้ดีว่า The Lion King นั้นยิ่งใหญ่แค่ไหนในระดับโลก

            เพราะมิวสิคัลที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นของดิสนีย์เรื่องนี้ ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2540 ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นละครเวทีที่ทำรายได้กว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของบรอดเวย์ และถือเป็นหนึ่งในละครเวทีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก

image002

            ชื่อเสียงอันโด่งดังเรื่องความสุดยอดของโชว์ การสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับละครเวที ทั้งในเรื่องของการออกแบบเวที ท่าเต้น เครื่องแต่งกาย และดนตรี เพื่อสร้างภาพทุ่งหญ้าสะวันนาอันกว้างใหญ่ของอัฟริกา และตัวละครที่เป็นสัตว์ ทำให้ The Lion King สามารถตระเวนจัดแสดงไปทั่วโลก มีผู้ชมกว่า 95 ล้านคนแล้วที่ได้รับชมมิวสิคัลเรื่องนี้ ซึ่งกวาดรางวัลมาครองมากมาย เฉพาะรางวัลอันทรงเกียรติของคนละครเวทีอย่าง รางวัลโทนี่ นั้นได้ไปครองถึง 6 รางวัล รวมถึงสาขาใหญ่อย่าง Best Musical และ Best Direction

            นับเป็นโชคดีสำหรับคนไทยที่ ไมเคิล แคสเซิล กรุ๊ป ร่วมกับ ดิสนีย์ เธียทริคัล โปรดักชั่นส์ และ บีอีซี-เทโร ซีเนริโอ เตรียมนำ The Lion King มาเปิดการแสดงให้ดูกันถึงบ้านเราเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 14 กันยายน ถึง 13 ตุลาคมนี้ รวม 34 รอบการแสดง ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ด้วยราคาบัตรเริ่มต้นที่ 1,500 บาท

             แต่ก่อนจะได้ชมมิวสิคัลระดับโลกเรื่องนี้ มาฟังกันว่า The Lion King ที่จะมาเปิดการแสดงในไทยมีความยิ่งใหญ่อลังการแค่ไหน จากปากของเหล่านักแสดงผู้รับบทนำของเรื่องที่ “จุดประกาย” มีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์พิเศษมาฝากท่านผู้อ่าน อันประกอบด้วย Mike Schaperclaus (มิวสิค ไดเร็คเตอร์), Jordan Shaw (ผู้รับบท “ซิมบา”), ZodwaMrasi (ผู้รับบท “ราฟิกิ”) และ Amanda Kunene (ผู้รับบท “นาลา”)

20190404171357239

                      (จากซ้ายไปขวา) Mike Schaperclaus (มิวสิค ไดเร็คเตอร์),Amanda Kunene (“นาลา”), ZodwaMrasi (“ราฟิกิ”), Jordan Shaw (“ซิมบา”)

                                                  .............................

ในฐานะคนที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงละครเวทีระดับโลก พวกคุณมองว่า The Lion King มีความโดดเด่นเป็นพิเศษตรงไหน

ไมค์:     ผมว่าเพลง และสตอรี่ไลน์มันสมบูรณ์แบบ มันบอกเล่าเรื่องราวของทุกคน จะมีเรื่องราวส่วนหนึ่งของทุกคนอยู่ในนั้นเสมอ ผมว่านี่แหละคือความไม่เหมือนใครของ The Lion King

อแมนด้า:           วิธีเล่าเรื่องทำให้ The Lion King ได้รับความนิยมมาก และแตกต่างจากมิวสิคัลเรื่องอื่น มันเล่าเรื่องครอบครัว ความรัก การกระทำของคุณเป็นตัวกำหนดโลกใบนี้ขึ้นมา นั่นเป็นสิ่งที่ตัวละครแต่ละตัวแสดงให้เห็น มันเป็นโชว์ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย เรามีหน้ากาก ชุดสวย ๆ ที่ดึงเอาฉากทุ่งหญ้าสะวันนาในอัฟริกาออกมา รวมถึงดนตรีแอฟริกันด้วย  

โซดวามราซี:       มันน่าตื่นตาตื่นใจมาก ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมโลก หน้ากาก และหุ่นกระบอกที่งดงาม (หมายเหตุ: หุ่นกระบอกในโชว์นี้ออกแบบโดย Julie Taymor เจ้าของรางวัล Tony Award) เหล่าผู้มีความสามารถที่มาเล่นเป็นสัตว์ถึง 25 ชนิดบนเวที แล้วก็หุ่นกระบอกร่วม 200 ตัว มันเป็นอะไรที่แหวกแนว เป็นโชว์ที่มหัศจรรย์ แล้วมันยังสามารถเชื่อมโยงกับชีวิตคุณ คอรัสแอฟริกันกับเพลงก็เยี่ยมมาก มันเป็นโชว์ที่อเมซิ่งจริง ๆ

จอร์แดน:           มันแฟนซีก็จริงแต่ก็มีความเรียลด้วย ตัวละครที่เรารับบทก็เหมือนกับคนจริง ๆ ที่ต่อสู้ดิ้นรนกับชีวิตทุกวันนี้ มันไม่มีกำแพงมาบดบังสายตาทำให้คุณสนุกไปกับความไพเราะของบทเพลง ความงดงามของเครื่องแต่งกาย แล้วก็ทุกอย่างที่มากับละครเพลงเรื่องนี้ได้เต็มที่ ผมว่าคนที่ไม่เคยดูมิวสิคัลมาก่อน หรือเพิ่งเคยก้าวเท้าเข้าโรงละครเป็นครั้งแรกจะเพลิดเพลินไปกับมันได้

ความรู้สึกในการนำโชว์มาจัดแสดงที่ประเทศไทย เตรียมตัวยังไง

จอร์แดน:           อาจจะมีโมเมนท์เล็ก ๆ ในโชว์ที่จะมอบให้กับคนดู การที่เราจะแสดงอยู่ที่นี่พักใหญ่ทำให้เราสามารถติดต่อ เชื่อมโยงกับผู้ชมได้ คงต้องไปรอดูกัน

20190404171218254

ไลออนคิงเป็นเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ ความยากในการเล่นเป็นสัตว์ในร่างคนคือตรงไหน

โซดวามราซี:       สำหรับฉันมันไม่ได้มีความท้าทายอะไรมากนักเพราะฉันเล่นเป็น “ราฟิกิ” หมอผีแอฟริกัน แล้วก็ร้องเพลงในภาษาของฉัน (“โซดวามราซี” เป็นชาวแอฟริกาใต้) ฉันแค่ต้องเรียนรู้การเคลื่อนไหวในแบบลิงบาบูน (“ราฟิกิ” เป็นลิงบาบูน) ควบคู่ไปกับการถ่ายทอดคาแรกเตอร์ที่น่ารักของตัวละครนี้ เธอร้องเพลงเยอะมากซึ่งฉันรักที่จะทำ ฉันไม่คิดว่ามีความท้าทายอะไรเพราะเราซ้อมกันมา 2 เดือนแล้ว ฉันเข้าถึงทุกอย่าง แค่ก่อนแสดงต้องนั่งลงอ่านบทเพื่อถ่ายทอดให้ดีอีกครั้ง

อแมนด้า: ความท้าทายที่ฉันได้รับในบท “นาลา” คือ ฉันไม่เคยรับบทที่ต้องใช้ “ความแข็งแกร่งของร่างกาย” มากแบบนี้มาก่อน สำหรับขั้นตอนการเทรนเพื่อรับบทนี้ ฉันต้องเรียนรู้ที่จะใส่ใจกับร่างกายของตัวเอง ฉันต้องดูแลตัวเองให้ดี ต้องเข้ายิม แล้วก็ต้องรักษาสมดุลให้ดีเพราะต้องใส่หน้ากากไปด้วยขณะแสดง ทุกความเคลื่อนไหวของร่างกายต้องให้สอดคล้องกับหน้ากากที่ใส่ อีกเรื่องคือการเทรนเสียงร้องทุกวัน แล้วก็เรียกความเชื่อมันในตัวเอง เพราะคาแรกเตอร์ที่ฉันได้รับต้องดึงเอาความกล้าหาญ ความเชื่อมั่น และความแข็งแกร่งออกมา ฉันได้เรียนรู้กับการรับบทนี้ค่ะ

จอร์แดน:           ผมว่าคงไม่ใช่ทุกวันหรอกที่คนเราจะเข้าไปนั่งดูคนเล่นเป็นสิงโต มีหน้ากากอันยักษ์สวมอยู่ เพราะฉะนั้นมันเป็นหน้าที่ผมที่ทำให้คนเชื่อในสิ่งนี้ ไม่ให้คนดูพูดออกมาว่า เขาสวมหน้ากากอยู่ (ทุกคนหัวเราะกันครืน) เราต้องทำให้คนเชื่อให้ได้ ซึ่งก็อย่างที่อแมนด้าพูด เราต้องทำให้ร่างกายของเราหลอมรวมเข้ากับหน้ากากให้ได้ครับ

20190404171218638

20190404171220440

20190404171219052

Lion King (ทุกรูปแบบ ไม่เฉพาะละครเวที) touch your life ตอนไหน

 จอร์แดน:          ตอนเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ แม่ผมเปิด ไลออนคิง ไลออนคิง ไลออนคิง อัดเข้าใส่ตลอดเวลา ผมก็ไม่รู้ว่ารู้สึกยังไง แต่ผมต่อติดกับมัน

อแมนด้า:           ตอนแรกที่ได้ดูไลออนคิง ฉันอยู่เกรด 6 ในชั้นเรียนดนตรี พอเป็นวัยรุ่นฉันก็แฮปปี้กับมันมาตลอดเช่นกัน คณะนักร้องประสานเสียงไฮสคูลของเราจะร้องเพลง Circle of Life ฉันรู้ว่าไลออนคิงมีความหมายอะไรบางอย่าง มันเป็นเพลงที่ดังไปทั่วโลก แล้วฉันก็มานั่งฟังเพลง Circle of Life อย่างจริงจังว่ามันหมายถึงอะไร แล้วนับตั้งแต่นั้นมันก็เปลี่ยนชีวิตฉัน แล้วมันก็เหมือนฝันที่ได้มามีส่วนกับเพลงนี้ที่ฉันฟังมาตั้งแต่เด็ก ร้องต้องอยู่ไฮสคูล

 โซดวามราซี: ตอนแรกที่ได้ดูไลออนคิงมันก็กระทบใจฉันมาก เพราะฉันติดตามเรื่องราวของซิมบ้า ซีนที่ประทับใจฉันมากที่สุดคือตอนที่พ่อตาย ซิมบ้าน้อยร้องไห้ขอความช่วยเหลือ มันเป็นซีนที่ยังทำให้ฉันร้องไห้จนถึงทุกวันนี้ มันเป็นเรื่องที่เรียล ทุกคนสามารถเชื่อมโยงด้วยได้ ฉันเคยเจอสถานการณ์ในชีวิตที่รู้สึกได้ว่ามันเป็นยังไง เป็นเรื่องราวอันงดงามที่ทุกคนสามารถต่อติดได้ แล้วพอได้มาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ก็ ว้าว มันเกิดขึ้นแล้ว สำหรับฉัน ไลออนคิง เป็นเรื่องที่เชื่อมโยงกับอารมณ์ความรู้สึกของฉันมาก

ไมค์: ผมเล่นดนตรีอยู่ตอนที่ได้ยินว่าไลออนคิงจะมาเล่นที่ฮอลแลนด์ เขาขอให้ผมอยู่ต่อเพราะต้องการคนเล่นเพอร์คัสชั่นเยอะมาก ผมไปดูโชว์นี้ที่ฮัมเบิร์กเพราะก่อนที่จะรับงานอะไรผมต้องให้แน่ใจว่าผมทำมันได้ พอไปดูแล้วสิ่งที่ผมจำได้มันเยอะมาก ดนตรี ผมเกิดความรู้สึกท่วมท้นสุดๆ แล้วลึกลงไปผมก็รู้ ในฐานะของศิลปินว่าคุณจะรู้เวลาที่คุณได้ยินได้ฟังสิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ คุณจะรู้ คุณจะรู้ว่ามีบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งผมก็เกิดความรู้สึกแบบนั้นขึ้นทันที แล้วตอนนี้เราก็มาอยู่ที่กรุงเทพฯ นี่แล้ว

20190404171218429

20190404171216757

20190404171217888

แฟน ๆ ชาวไทยตื่นเต้นมากที่จะได้ดูโชว์นี้ มีอะไรจะฝากถึงแฟน ๆ ที่รอดูบ้าง

อแมนด้า:           คุณต้องมาดูไลออนคิงนะคะ มันจะเปลี่ยนชีวิตคุณ มันไม่ใช่แค่มิวสิคัลโชว์ แต่มันเป็นการเล่าเรื่อง โปรดักชั่นที่เปลี่ยนชีวิตคนมาแล้วหลายคน แล้วมันก็จะทำให้คุณเติบโตขึ้นด้วย

ไมค์:     เราก็ตื่นเต้นที่จะได้พบกับผู้ชมที่นี่เช่นกัน เราสัญญาว่าจะทำให้โรงละครสั่นสะเทือนทุกคืน ทำให้ดีที่สุด มั่นใจว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมได้เลย เรานำโปรดักชั่นของแท้จากบรอดเวย์มาที่นี่เลย (แล้วคุณไมค์ก็กระซิบบอกเบา ๆ ว่า....จริง ๆ แล้วดีกว่าด้วยซ้ำครับ)

 โซดวามราซี:      เราตื่นเต้นที่จะนำโลกของเรามาให้คุณ เราตื่นเต้นที่จะได้พบกับผู้ชมที่นี่มากกว่าสิ่งไหนเลยค่ะ

จอร์แดน:           มีคนบอกผมมาว่าผู้ชมในไทยซาบซึ้งกับศิลปะกันมากแค่ไหน มันเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ที่สามารถนำโชว์แบบนี้มาประเทศไทย ผมตื่นเต้นเพราะรู้ว่าพวกคุณจะซาบซึ้งกับโชว์ ใช่ ผมตื่นเต้นที่จะได้พบผู้ชมที่จะซาบซึ้งกับมันครับ

                                                     image001

Disney's The Lion King

ละครเวทีมิวสิคัลระดับโลก จะมาเปิดแสดงที่ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ระหว่างวันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 ถึงวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562

ราคาบัตร

รอบการแสดงวันธรรมดา 5,500 / 4,500 / 3,500 / 2,500 / 1,500 บาท

รอบการแสดงวันเสาร์-อาทิตย์ 5,700 / 4,700 / 3,700 / 2,700 / 1,700 บาท

เปิดจองบัตรแล้ววันนี้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา และ www.thaiticketmajor.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2262-3838

ติดตามกิจกรรมและความเคลื่อนไหวของการแสดง เดอะ ไลอ้อน คิง มิวสิคัล ในประเทศไทยเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.bectero.com, เฟซบุ๊ก www.facebook.com/bectero, ไลน์ @BEC TERO CONCERTS, ทวิตเตอร์ @BEC_Tero_Ent และอินสตาแกรม BECTERO_ENTERTAINMENT