อิ่มบุญ นอนอุ่น เที่ยวสบาย ไปกับ “คฑา ชินบัญชร”

March 15, 2019
by เรื่อง/ภาพ : พิมพ์พัดชา กาคำ

ต้อนรับปีหมู ขึ้นเหนือแอ่วเชียงราย ไหว้พระธาตุดอยตุง ประจำนักษัตร พักโรงแรม เฮอริเทจ เชียงราย นำทีมโดยอาจารย์คฑา ชินบัญชร

HIGHLIGHTS

  • โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย (The Heritage Chiangrai)199 หมู่ 13 ท่าสาย อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ใกล้กับห้างเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย  โทร.02-105-5728

6.

ดอกสุพรรณิการ์ (ดอกฝ้ายคำ) สีเหลืองเบ่งบานเรียงรายอยู่สองฟากฝั่งถนน  ที่ รายรอบไปด้วยทุ่งดอกคอสมอส (Cosmos)หรือดอกดาวกระจายหลากหลายสีสัน  พร้อมใจกันบานสะพรั่งเต็มเนินเขา ในยามอาทิตย์ใกล้อัสดง ณ ไร่สิงห์ปาร์ค ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนเทศกาลบอลลูนเพียง 1 วันนั้นเป็นภาพประทับใจ แรกที่ได้มาเยือนจังหวัดเชียงราย ในทริป  Heritage –Air Asia ไหว้พระขอพร 12 ราศี กับ อ.คฑา ชินบัญชร (สักการะพระธาตุดอยตุง ประจำปีเกิด ปีกุน) มาเชียงรายหนนี้ ได้ไหว้พระเสริมบารมี อยู่ดีกินอร่อยที่ โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย  โดยการเชิญของ คุณอารยา อรุณานนท์ชัย ประธานโรงแรมฯ

5.

            ได้มานั่งรถรางชมสวนในเวลาเย็นย่ำ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย มองเห็นฝูง หงส์ขาว(Mute Swan) แหวกว่ายอยู่ในบึงอย่างสบายอารมณ์ จุดนี้มีบริการให้อาหารปลา ให้บรรดานักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน จากนั้นไปชมทุ่งข้าวบาเล่ต์สีทองสวยงามยามต้องแสงอาทิตย์พริ้วไหวท่ามกลางสายลม ราวกับพวกเขากำลังเต้นระบำต้อนรับผู้มาเยือนอยู่กระมัง

4.

            เที่ยวที่ไหนไม่สำคัญเท่ากับไปกับใคร ครั้งนี้ถือว่าสมบูรณ์แบบทั้งสถานที่ และเพื่อนร่วมทาง เพรียบพร้อมสมบูรณ์ทั้งอาหาร และที่พัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาจารย์คฑา ชินบัญชร เอ็นเตอร์เทนเนอร์เยี่ยมยอด พลังบวกเต็มร้อย ทำให้ตลอดทริปเต็มไปด้วยความสุขและเสียงหัวเราะ บันทึกภาพร่วมกันในทุกๆที่ไม่เว้นแม้กระทั่งสวนยางพารา   

3.

            แล้วกลับไปดื่มด่ำกับมื้อค่ำที่ห้องอาหารของโรงแรม ประทับใจกับอาหารเหนือฝีมือเชฟเป็นอย่างยิ่ง เริ่มจากเมนู น้ำเงี้ยว ลาบหมู น้ำพริกอ่อง แคบหมู ไส้อั่ว ฯลฯ โดยเฉพาะ “น้ำเงี้ยว” อร่อยจน “กอบแก้ว เลิฟเบียร์” ขอเก็บไว้หม่ำมื้อเช้าวันพรุ่งนี้อีกด้วย

8

เช้าวันต่อมาหลังรับประทานอาหาร พวกเราเดินทางไปทำ พิธีสืบชะตา กันที่ พระธาตุดอยตุง ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีกุน  วัดพระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่บนยอดเขาห่างจากพระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวงประมาณ 7.6 กิโลเมตร บริเวณยอดเขาดอยตุงจะเป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระสถูปเจดีย์ ส่วนพื้นที่เขตสังฆาวาสนั้น จะอยู่ที่วัดพระธาตุน้อยดอยตุง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณก่อนถึงพระธาตุดอยตุงเล็กน้อย

            จากหลักฐานทางโบราณคดี สันนิษฐานได้ว่า พระธาตุดอยตุงน่าจะสร้างขึ้นราวพุทธศัตวรรษที่ 21 เนื่องจากรูปแบบขององค์เจดีย์ที่เป็นทรงระฆังแบบล้านนา ที่ปรากฏมากในช่วงเวลาดังกล่าว ต่อมาในปีพ.ศ. 2470 ครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้นำประชาชนร่วมกันบูรณะขึ้นมาใหม่ โดยสร้างเป็นเจดีย์องค์ระฆังขนาดเล็ก 2 องค์บนฐาน 8 เหลี่ยม ตามศิลปะแบบล้านนา

9

            จากนั้นในปี พ.ศ. 2515-2516 กระทรวงมหาดไทยได้สร้าง ได้สร้างเจดีย์ครอบพระเจดีย์เดิมไว้ มีลักษณะเป็นทรงปราสาท มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 4 ด้าน ประดับกระเบื้องสีทองทั้งองค์ สูงประมาณ 5 เมตร บนฐานสี่เหลี่ยมย่อมุม แต่ต่อมาในช่วงปี พ.ศ. 2549-2551 ได้รื้อส่วนที่ครอบพระธาตุออก และบูรณะองค์เจดีย์ ตามแบบที่ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้บูรณะไว้

            อ.คฑาเล่าว่า ทริปเที่ยวไทยรับพร 12 ราศี กับเฮอริเทจ และแอร์เอเชีย นี้เกิดจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (นพดล  ภาคพรต รองผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้านการตลาดในประเทศ) มอบหมายให้ อ.คฑาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เนื่องจากต้องการส่งเสริมให้คนไทยได้ออกเดินทางท่องเที่ยวเชิงวิถีไทย วิถีพุทธ และนวัตวิถี รวมทั้งชุมชนต่างๆในเมืองรอง

            “เมืองรองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดี ทั้งในเรื่องของวัด ศาสนา ศิลปะวัฒนธรรม รวมไปถึงอาหารการกิน การท่องเที่ยวในชุมชนและที่พัก สมัยก่อนคนเที่ยวเมืองรองแล้วกลับไปนอนที่เมืองหลัก วันนี้เชียงรายถือว่าเป็นเมืองรอง แต่เรามีที่พักพร้อมทุกรูปแบบ อย่างทริปนี้เรามาก็ได้พักโรงแรม 5 ดาว Luxury อยู่ในเมือง แต่ออกไปท่องเที่ยวธรรมชาติ ชนบท หรือนวัตวิถีได้สบาย คนที่ชอบติดดินหน่อยจะไปโฮมสเตย์ก็มี เพราะฉะนั้นเที่ยวไทยรับพร 12 ราศี เน้นกลุ่มคนที่ชื่นชอบด้านศาสนา ประเพณี วัฒนธรรม ศิลปะ แต่ต้องการความสะดวกสบาย

ที่สำคัญคือกระจายรายได้ไปสู่เมืองรอง ผมก็มีหน้าที่เชิญชวน ปีนี้เป็นปีกุน เมืองรองของปีนี้คือเชียงราย มีพระธาตุดอยตุง ตามตำนานล้านนากล่าวไว้ว่าเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตรกุน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ที่เกิดปีกุนเท่านั้น เกิดปีไหนก็มาสักการะได้ เพื่อเป็นสิริมงคลคุ้มครองปกปักรักษา ให้ตลอดปีกุนนี้พบกับความ รุ่งเรือง ราบรื่น ร่ำรวย ร่มเย็น เป็นสุข อันนี้เป็นความเชื่อว่าเทวดาประจำปีกุน ปกปักรักษาพระธาตุอยู่ ใครมากราบไหว้ก็จะดี  กิจกรรมที่อยากให้ทำกันก็คือห่มผ้าพระธาตุ และถวายตุง ความหมายของทางเหนือคือ ธง หมายถึงชัยชนะอันเป็นสิริมงคล”

            อ.คฑาแนะนำว่าไหว้พระธาตุแล้วไปกราบสมเด็จย่าที่พระตำหนักดอยตุง ชมโครงการหลวงดอยตุง ไปรับพลังธรรมชาติมาเพิ่มพลังให้กับชีวิต จังหวัดเชียงรายมีทั้งภูเขา น้ำตก น้ำพุร้อน ประเพณีวัฒธรรม ศิลปะ และเป็นแหล่งรวมของศิลปิน ถ้ามีโอกาสก็อยากให้มาเที่ยวกัน

            “คนจีนถือว่าการไปเที่ยวทำให้ดวงดี หมายถึงไปเปลี่ยนที่กินเปลี่ยนที่นอน ต้องมีการเตรียมตัว หอบหิ้วกระเป๋าเสื้อผ้า วุ่นวายตั้งแต่ตัดสินใจออกเดินทาง จะเอากระเป๋าใบไหน เสื้อผ้าชุดไหน คนจีน คนไทย จึงถือว่าการไปเที่ยวสร้างความวุ่นวายให้ชีวิตตั้งแต่ต้น แต่เป็นความวุ่นวายแบบเต็มใจ ยุ่งยากแบบมีความสุข ทำไมคนมีเคราะห์ คนไม่สบายใจถึงต้องไปเที่ยว ก็เพื่อไปรับพลังดีๆจากธรรมชาติ  ไปภูเขารู้สึกสดชื่น ไปทะเลก็รู้สึกสบายใจ ไปวัดรู้สึกสุขสงบ สิ่งแวดล้อมช่วยเพิ่มพลังให้กับชีวิต”

          ไหนๆก็มากับหมอดูชื่อดัง ท่านได้แนะว่า ปีนี้ คนเกิด ราศีมังกร ซึ่งเป็นราศีของ “ดาวเสาร์” จะต้องเดินทางจึงจะช่วยเสริมดวง ปีนี้การใช้ชีวิตจะราบรื่นดี แต่ต้องระวังสุขภาพเช่น กล้ามเนื้อกระดูก หลังวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ราหูจะย้ายไปมิถุน ดวงจะดีขึ้น ส่งผลเรื่องโชคลาภ การเดินทางไปทิศเหนือ ใต้ ทิศตะวันออก เป็นทิศมงคล

            ราศีกุมภ์ มี “ดาวจันทร์”  ปีนี้จะโดดเด่นเกี่ยวข้องกับเรื่องของการงาน ราชการ ทหารตำรวจ มีเกณฑ์เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่งให้ทำบุญเกี่ยวกับทหารตำรวจเช่น โรงพยาบาลตำรวจ ทหารผ่านศึก โรงพยาบาลพระมงกุฎ ต้องดูแลผู้หญิง เช่นคนป่วยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก เด็กผู้หญิงกำพร้า การเดินทางท่องเที่ยว ตะวันออกเฉียงเหนือ ตกเฉียงใต้ ตกเฉียงเหนือเป็นมงคล

            ราศีมีน ดาวพฤหัสจะย้าย วันที่ 3 มีนาเป็นต้นไป จะดีเรื่องผู้ใหญ่ ครู อาจารย์ นักวิชาการ การสอบ การแข่งขัน การเรียนต่อสำเร็จดีเยี่ยม มีเกณฑ์อบรมเพิ่มพูนความรู้มากขึ้น การเดินทางท่องเที่ยวทางทิศตะวันออก ตะวันตกเฉียงเหนือ ใต้ ระวังสุขภาพ ภูมิแพ้ ระบบทางเดินหายใจ ปอด หลอดลม จะมีความรักที่ดี หรือ แต่งงาน

            ราศีเมษ ปีนี้ดีมาก มีดาวมงคลที่ส่องชีวิตคือ “ดาวศุกร์” จะใช้เงินเก่ง ลุ่มหลง ของสวยงาม  ชอบแต่งตัว ดังนั้นคนมีดาวศุกร์ต้องมีเงิน ดาวศุกร์ไม่มีจน แต่ไม่มีเงิน เพราะมีเงินแล้วใช้เงินเก่ง แปลงเป็นทรัพย์สินก็จะดีเช่นที่ดิน เพชร ทอง ประกันชีวิต ควรทำบุญด้วยการบริจาคเสื้อผ้า ฯลฯ ให้กับผู้ด้อยโอกาสเช่น พระบาทน้ำพุ วัดสวนแก้ว  เดินทางไปทางทิศตะวันออก ทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ดีมาก

            ราศีพฤษก ปีนี้ดีมากเช่นกัน เพราะเป็นปีที่ราหูทำอะไรไม่ได้  แถมมีดาวพฤหัสคอยหนุน  ปีนี้มีโอกาสได้บ้าน ที่ดิน ที่อยู่อาศัย หรือเกี่ยวข้องกับการเงินที่ดีเข้ามาอย่างไม่ได้คาดฝัน ควรทำบุญเกี่ยวกับบริจาคที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ ให้กับวัด โรงเรียน สาธารณกุศล ไปไหว้พระแม่ธรณี แต่ควรระวังสุขภาพ เกี่ยวกับกล้ามเนื้อกระดูกข้างขวา และเกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจ ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกิน เดินทางไปทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันตกจะดีมาก         ราศีเมถุน ราหูยกย้าย พอเข้าวันที่  22 กพ. ให้ไปไหว้พระราหู หรือพระปางโปรดอสุรินทราหู (ปางไสยาสน์) ต้องระวังเกี่ยวกับเรื่องของ ความลุ่มหลง มัวเมาเช่นติดหญิง ติดหนุ่ม ติดพนัน ติดเพื่อน การเดินทางท่องเที่ยวทางทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออก จะดี

            ราศีกรกฎ ราหูยกย้ายออก อะไรที่เคยลุ่มหลงมัวเมาก็จะเลิก  ทว่าการลุ่มหลงไม่ได้แปลว่าไม่ดีเสมอไป บางทีอาจจะหมายถึงการลุ่มหลงในสิ่งที่ดี ราศีนี้ไม่มีลาภ  หากได้เลื่อนตำแหน่งก็เพราะผลงาน ใช่เพราะเจ้านายรัก หลังวันที่ 22 กพ.ต้องไปไหว้ขอบคุณพระราหูที่ดูแลมาตลอดปีที่ผ่านมา สุขภาพควรระวังเรื่องระบบทางเดินหายใจ ปอด หลอดลม และกล้ามเนื้อหัวใจ เดินทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือ

ราศีสิงห์ ถือว่าโชคดี เพราะดาวอาทิตย์ พฤหัส ศุกร์ มาอยู่แต่ต้องระวังเรื่องอารมณ์ เพราะมีดาวอังคารส่งผลกระทบกับชีวิตเป็นช่วงๆ ให้ระวังคำพูด และการขัดแย้งกับคนรอบข้าง เดินทางไปทางทิศ ตะวันตกเฉียงใต้ เหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ จะดี

ราศีกันย์ ปีนี้ต้องระมัดระวังสุขภาพเกี่ยวกับช่องท้อง ลำไส้ กระเพาะอาหาร มดลูก ถ้ามีโอกาสต้องไปทำบุญเกี่ยวกับเรื่องของคนพิการ คนชรา การเดินทางไปยัง ทิศตะวันตก ตะวันออกเฉียงเหนือ  และทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะดีมาก

ราศีตุลย์ ควรเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า เลี้ยงคนชรา เน้นว่า “เลี้ยงอาหาร” หากนึกไม่ออกก็ให้ใส่บาตร หรือ เลี้ยงเพื่อนก็ได้ เพราะมีดาวสำคัญดวงหนึ่งคือ ดาวแห่งความรื่นเริง ต้องไปเที่ยวในที่ ที่ไม่เคยไปเที่ยว กินในที่ ที่ไม่เคยกิน นอนในที่ ที่ไม่เคยนอน เนื่องจากดาวราหู กับดาวพระเกตุ จะส่งผลเรื่องคดีความ โรงพัก ศาล โรงพยาบาล เดินทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ,ใต้ ,ตะวันออก

ราศีพิจิก โชคดีในเรื่องของครอบครัว เช่นการมีบุตร คนโสดจะมีคนมาชอบ คนที่มีครอบครัวจะขยายครอบครัว มีบริวารได้เลื่อนตำแหน่ง การเดินทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ใต้ ทิศตะวันออก จะดี

ราศีธนู ดาวอาทิตย์จะส่งผล ให้ระลึกถึงพระคุณของพระอาทิตย์ที่แสงสว่าง ให้ความอบอุ่นแก่ชีวิตของสรรพสัตว์ ช่วงนี้ต้องดูแลผู้ชายเป็นการเสริมบารมีเช่น ช่วยเหลือทหาร  ทหารผ่านศึก ตำรวจ  ใส่บาตรพระ  โรงพยาบาลสงฆ์  ทิศที่ดีคือ ตกเฉียงเหนือ  เหนือ และ ตะวันออก

22

หลังจากทำพิธีสะเดาะเคราะห์ สืบชะตา  บนพระธาตุดอยตุง พวกเราไปรับประทานอาหารกลางวันกันที่ ร้านพนอ คอฟฟี่ เฮาส์ (Panor Coffee House) เป็นร้านไทยสไตล์ยุโรป อยู่ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย (เปิดบริการทุกวัน 09.00-20.00 น. โทร.099-964-9466) เจ้าถิ่นแนะว่า

21

ข้าวผัด-ไข่ดาว ร้านนี้อร่อย จะสั่งข้าวผัดหมู ข้าวผัดไก่ ข้าวผัดทะเล ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้ง แล้วโปะไข่ดาว แกล้มน้ำปลาพริก อร่อยแบบง่ายๆ นั่นคือหนึ่งในอาหารจานเดียวที่มีอยู่มากมายหลายเมนู รวมทั้ง ข้าวซอยฮ่อไก่ เพื่อนร่วมทริปยกนิ้วให้ว่าอร่อย อาหารฝรั่งก็มีทั้งซุป สเต็ก สลัด พาสต้า

23

24

20.

อิ่มอาหารคาวแล้วก็จิบน้ำชา กาแฟ แกล้มขนมหวานเช่น ทาร์ตมะนาว, สตรอเบอร์รี่มิล เฟย ฯลฯ บรรยากาศร้านราวกับอยู่ในยุโรป ช่วงหน้าหนาวเดือน ธันวาคม-มกราคม มาที่นี่อีกครั้งนั่นคือความตั้งใจของข้าพเจ้า คิดเบาๆไม่มีใครได้ยิน (ฮา)

11

            ก่อนกลับแวะไปสักการะเจ้าแม่นางนอน และ วีรบุรุษถ่ำหลวง (จ่าแซม) ที่เวลานี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เคยเงียบเหงา ผู้คนหลั่งไหลมาเยือนไม่ขาดสาย  สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างคึกคัก  

12.

จากนั้นรีบบึ่งกลับโรงแรมเฮอริเทจเพราะมีนัดรับประทานอาหารเย็นกับเจ้าของโรงแรม

14.

คุณสุนทร อรุณานนท์ชัย เล่าว่า โรงแรมเฮอริเทจ เชียงรายแห่งนี้ เป็นธุรกิจส่วนตัวของเขา และภรรยา (คุณอารยา) ต้องการให้จังหวัดเชียงรายมีโรงแรม 5 ดาว ขนาดใหญ่มีที่พักถึง 321 ห้อง(มีห้องดีลักซ์,ห้องเอ็กซ์เซคคูลทีพ ดีลักซ์,ห้อง เอ็กซ์เซคคูลทีพสวีท,ห้องจูเนียร์ สวีท,ห้องเอ็กซ์เซคคูลทีพสวีท และห้องเอ็กซ์เซคคูลทีพ สวีท 2 แบบห้องนอน) มีห้องประชุมสัมมนา ที่สามารถจุคนได้ถึง 2,000 คน เครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อรองรับการท่องเที่ยวของอาเซียน

7

มีห้องพักนอนอุ่นหลับสบาย 

15.

สระว่ายน้ำระบบเกลือ

16.

เลาจ์สำหรับนั่งดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มตามชอบ นั่งพูดคุย อ่านหนังสือในบรรยากาศคล้ายกับห้องสมุด

17

ยามหิวที่ห้องอาหารของโรงแรมมีบริการอาหารทุกชนิด ทั้งอาหารพื้นเมือง และสเต็ก เช่นสเต็กแซลมอน

18

อาหารจานเดียว "ข้าวผัดน้ำพริกหนุ่ม"

19

            โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย อยู่ที่ถนนพหลโยธิน เลยสี่แยกแม่กรณ์ เป็นประตูสู่เชียงราย ทุกคนที่มาเชียงรายจะต้องผ่านถนนสายนี้ซึ่งเป็นถนนหลักเข้าสู่เมือง อีกทั้งยังเป็นถนนที่เชื่อมต่อ ทางหลวงเอเซียสาย 2 และสาย 3 ได้รับความสนใจในฐานะประตูสู่พม่า ลาว และจีนตอนใต้

อยู่ใกล้สนามบินแม่ฟ้าหลวงขับรถเพียง 20 นาที อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ขับรถ 5 นาที วัดพระแก้ว,วัดพระสิงห์,เสาหลักเมือง หรือเสาสะดือเมืองเชียงราย, วัดร่องขุ่น ขับรถแค่ 10 นาที วัดร่องเสือเต้น,วัดห้วยปลากั้ง, สิงห์ปาร์ค ขับรถ 15 นาที การเดินทางครั้งนี้สนับสนุนโดยสายการบินแอร์เอเซีย แสนสะดวกสบาย ในฐานะที่เราเป็นคนจังหวัดเชียงรายรู้สึกภาคภูมิใจในบ้านเกิดเป็นอย่างยิ่ง เชิญมาท่องเที่ยวเมืองรองแห่งนี้ รับรองว่าจะต้องประทับใจ